Chiến dịch giải cứu đội bóng nhí Thái Lan hoàn tất trong niềm vui vỡ òa

Chiều tối 10/7, lực lượng cứu hộ đã đưa 5 thành viên cuối cùng của đội bóng đá nhí Thái Lan ra khỏi hang Tham Luang, tỉnh miền Bắc Chiang Rai, khép lại chiến dịch giải cứu thu hút sự quan tâm của cả thế giới.

Chú thích ảnh
Chiến dịch thành công khi tất cả 13 thành viên được giải cứu an toàn. Ảnh: TTXVN phát

Phát biểu tại cuộc họp báo tại trung tâm báo chí gần khu vực hang Tham Luang, Chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng đá thiếu niên “Lợn rừng”, ông Narongsak Osottanakorn cho biết vào lúc hơn 10h cùng ngày, 19 thành viên của đội cứu hộ đã trở lại hang để tiến hành đợt cứu hộ thứ ba.

Bất chấp trời mưa nặng hạt tại Chiang Rai, lực lượng cứu hộ đã nỗ lực hết sức và cuối cùng tất cả các thành viên đội bóng đã được giải cứu thành công vào chiều cùng ngày.

Cuộc giải cứu diễn ra thuận lợi, tất cả 9 người còn ở trong hang – bao gồm 4 cầu thủ và huấn luyện viên đội bóng, cùng 1 bác sỹ và 3 nhân viên cứu hộ ở lại trong hang để chăm sóc các thành viên đội bóng từ những ngày đầu tiên của chiến dịch - đã được đưa ra khỏi hang an toàn trong đợt cứu hộ cuối cùng này.

Đồ họa kế hoạch giải cứu đội bóng:

Chú thích ảnh
Đồ họa TTXVN phát

Trước đó, trong hai ngày cứu hộ đầu tiên 8-9/7, tám cầu thủ nhí đã được giải cứu thành công và được đưa tới chăm sóc tại bệnh viện Chiang Rai.

Như vậy, tính tới chiều 10/7, tất cả 13 thành viên đội bóng “Lợn rừng” bao gồm 12 cầu thủ và huấn luyên viên đã được giải cứu thành công sau 17 ngày mất tích và mắc kẹt trong hang Tham Luang ngập nước trong niềm vui vỡ òa của người thân, lực lượng cứu hộ và cả đất nước Thái Lan.

Phát biểu với báo giới tại bệnh viện Chiang Rai, Thư ký thường trực Bộ Y tế Thái Lan Jesada Chokedamrongsuk cho biết 8 cầu thủ được đưa ra khỏi hang trong đợt 1 và 2 đã được điều trị tích cực, các em nhìn chung khỏe mạnh, tinh thần tốt và chỉ có hai em có biểu hiện viêm phổi nhẹ. Theo các bác sĩ, các em chỉ ăn những món ăn nhẹ và phải đeo kính chống nắng sau khi ở trong hang suốt hơn 2 tuần qua.

Dự kiến, các thành viên đội bóng nhí Thái Lan sẽ phải ở bệnh viện điều trị khoảng một tuần.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ được huy động tối đa để tham gia chiến dịch. Ảnh: TXXVN phát

Ngày 23/6, 12 cậu bé độ tuổi từ 11-16 trong đội bóng đá thiếu niên Thái Lan mang tên Lợn rừng cùng huấn luyện viên đã bỏ lại giày và xe đạp ngoài cửa hang Tham Luang Nang Non ở Chiang Rai và vào trong thám hiểm. Nơi đây đang là mùa mưa. Giới chức đã cho cắm những tấm biển bên ngoài cảnh báo du khách không mạo hiểm vào hang.

Tối hôm đó, sốt ruột vì không thấy con trai về nhà, nhiều người đã tỏa đi tìm. Đến ngày hôm sau, việc tìm kiếm được mở rộng thành một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn. Mưa vẫn rơi như trút xuống khu vực quanh hang gần biên giới Myanmar.

Những dấu tay và dấu chân của các cậu bé được phát hiện. Đội tìm kiếm tin rằng nhóm cầu thủ có thể đã len lỏi vào các ngõ ngách ngoằn ngoèo trong hang và bị kẹt khi mực nước dâng cao.

Ngày 25/6, nhóm thợ lặn của lực lượng SEAL Hải quân Thái Lan vào hang, mang theo bình ôxy và thức ăn với hy vọng có thể tìm thấy các em. Mưa vẫn tiếp tục rơi. Người ta lo ngại mực nước trong hang có thể dâng theo. Một nhận định khả quan đó là các cậu bé đã lùi sâu vào trong hang, tới một khu vực có nhiều không khí được gọi là “bãi biển Pattaya”.

Video mô phỏng lộ trình giải cứu đội bóng. Nguồn: ABC

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã kêu gọi cả quốc gia hỗ trợ nỗ lực tìm kiếm các cậu bé. Hàng chục quốc gia đã cử các đội lặn chuyên nghiệp của mình tới hỗ trợ chiến dịch giải cứu của Thái Lan, trong đó có các thợ lặn của Mỹ, Anh, Australia….

Và ngày 2/7, điều thần kỳ đã xảy ra khi hai thợ lặn người Anh John Volanthen và Richard Stanton tìm thấy 12 cậu bé và huấn luyện viên vẫn còn sống và an toàn ở vị trí cách cửa hang khoảng 4km.

Kế hoạch giải cứu nhanh chóng được chuẩn bị. Một khu vực cầu nguyện đã được lập ngoài cửa hang. Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha có mặt, cam kết dốc toàn lực tìm đội bóng và huấn luyện viên mất tích và động viên thân nhân không từ bỏ hy vọng. Ông kêu gọi: “Phải có niềm tin. Niềm tin khiến mọi thứ thành công. Niềm tin vào hành động của chính quyền. Niềm tin vào các em – những người mạnh mẽ, sung sức. Mọi thứ rồi sẽ trở lại bình thường”.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha nghe báo cáo chiến dịch giải cứu tại Chiang Rai. Ảnh: The Nation

Trong lúc đó, lực lượng cứu hộ Thái vẫn nỗ lực không ngừng, chạy đua với thời gian để tìm kiếm đội bóng mất tích. Hàng nghìn người đổ về khu vực, bao gồm các nhân viên cứu hộ, tình nguyện viên, nhà địa chất, thợ lặn, chuyên gia bản đồ, chuyên gia lặn, đặc nhiệm hải quân, bác sĩ, nhà khảo sát hang động và liên minh các chuyên gia hang động quốc tế đã đổ về hang Tham Luang. Tư lệnh Lực lượng tác chiến đặc biệt Hải quân Thái Lan Apakorn Yukongkaew tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không lùi bước. Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến vào trong cho tới khi tìm thấy các cậu bé”.

Sau khi nghiên cứu nhiều phương án, lực lượng cứu hộ quyết định mở chiến dịch giải cứu đội bóng vào ngày 8/7. Toàn bộ lực lượng cứu hộ đã phải chạy đua với thời gian và thời tiết khi dự báo thời tiết cho thấy mưa lớn sẽ đổ xuống khu vực này trong vài ngày tới, khiến nhiều người lo sợ mực nước trong hang dâng cao. Tổng cộng có 90 thợ lặn, trong đó 50 thợ lặn nước ngoài tham gia chiến dịch giải cứu.

Cuối cùng, tất cả 13 thành viên đội bóng đã được giải cứu an toàn, khép lại một chiến dịch cứu nạn thu hút sự quan tâm của cả thế giới.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Huấn luyện viên đội bóng Thái Lan: Vị cứu tinh của các cầu thủ nhí?
Huấn luyện viên đội bóng Thái Lan: Vị cứu tinh của các cầu thủ nhí?

Ekapol Chanthawong là cái tên đang gây tranh cãi trong dư luận, khi anh là người đã đưa các cầu thủ nhí vào hang Tham Luang, nhưng cũng chính anh đã che chở cho các em trong những ngày tuyệt vọng và đói khát nơi hang tối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN