Ba cầu thủ và HLV đội bóng 'Lợn rừng' có thể trở thành công dân Thái Lan

Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc cấp quyền công dân cho huấn luyện viên và 3 cầu thủ của đội bóng thiếu niên mắc kẹt hơn 2 tuần trong hang Tham Luang, vừa được giải cứu.

Các cầu thủ Pornchai Kamluang, Adul Sam-on và Mongkhol Boonpiam cùng huấn luyện viên Ekaphol Chantawong đều xuất thân từ khu vực không được ghi nhận ở biên giới giữa miền Bắc Thái Lan và bang Shan của Myanmar. Do vậy, 3 cầu thủ và huấn luyện viên Chantawong đều bị coi là những người không quốc tịch sống tại Thái Lan.

Các thành viên đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang. Ảnh: BBC

Tuy nhiên Pornchai Kamluang, Adul Sam-on và Mongkhol Boonpiam đều được cấp thẻ căn cước Thái Lan, tạo điều kiện cho các em có những quyền cơ bản nhưng huấn luyện viên Chantawong lại không có loại thẻ này. Vì vậy, huấn luyện viên Chantawong luôn phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi Thái Lan.

Tờ Guardian (Anh) dẫn lời giám đốc Venus Sirsuk Cục Đăng ký thuộc Bộ Nội vụ Thái Lan xác nhận cơ quan này đang xem xét cấp quyền công dân cho 3 cầu thủ và huấn luyện viên đội bóng “Lợn rừng”.

Ông Venus Sirsuk cho biết: “Hiện tại, các nhân viên tại văn phòng quận Mae Sai đang nghiên cứu thông tin về nơi sinh của các em. Chúng tôi cần đánh giá liệu các em được sinh ra tại Thái Lan hay có bố hoặc mẹ là người Thái Lan hay không”.

Ông Venus Sirsuk đồng thời thừa nhận chưa rõ thời điểm hoàn thành quá trình bởi điều này còn phụ thuộc vào thời điểm tìm được các giấy tờ dữ liệu.

Dưới đây là video các thành viên đội bóng được điều trị trong bệnh viện (nguồn: Guardian)Theo luật pháp của Thái Lan, những người không quốc tịch vẫn có thể tiếp cận dịch vụ giáo dục và sức khỏe cơ bản do vậy một số thành viên đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang thuộc diện này cẫn được đến tường. Tuy nhiên, vẫn có những hạn chế như họ gặp khó khăn trong tìm việc và di chuyển bởi bắt buộc phải xin phép và báo cáo nếu muốn rời khỏi tỉnh đang sinh sống.

Tối 11/7, tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osatanakorn nói: “Tôi tin rằng các em sẽ trưởng thành và trở thành những công dân tuyệt vời của Thái Lan”. Phát biểu này gợi hy vọng rằng những cầu thủ và huấn luyện viên của đội bóng "lợn hoang" có khả năng sẽ được cấp quyền công dân.

Theo Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR), hiện nay có 400.000 người không quốc tịch đang sinh sống tại Thái Lan. Những người không quốc tịch phải đối mặt với nhiều rảo cản lớn bởi không có giấy khai sinh, hộ chiếu hay chứng minh như đồng nghĩa với việc họ không thể kết hôn hợp pháp, kiếm việc làm, mua đất, bỏ phiếu bầu hoặc lập tài khoản ngân hàng… ở Thái Lan.

12 cầu thủ nhí trong độ tuổi từ 11 đến 16 cùng huấn luyện viên 25 tuổi đã mất tích từ ngày 23/6 khi đi thám hiểm hang Tham Luang gần biên giới phía bắc giữa Thái Lan và Myanmar. Cuộc giải cứu đã hoàn tất ngày 10/7 với 12 thành viên đội bóng và huấn luyện viên được đưa an toàn ra khỏi hang Tham Luang ngập nước.

Hà Linh/Báo Tin tức
Những hiểm nguy thợ lặn phải đối mặt trong quá trình giải cứu đội bóng Thái Lan
Những hiểm nguy thợ lặn phải đối mặt trong quá trình giải cứu đội bóng Thái Lan

Đối với những thợ lặn tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan trong hang Tham Luang, đây là nhiệm vụ khó khăn nhất mà họ từng gặp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN