Thợ lặn tiết lộ cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan suýt thành thảm họa

Lực lượng cứu hộ đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang tiết lộ cuộc giải cứu có thể đã trở thành thảm họa vì chiếc máy bơm chính bơm nước ra khỏi hang bị hỏng chỉ vài giờ sau khi thành viên cuối cùng được cứu thoát.

Chú thích ảnh
  Đội cứu hội Thái Lan sắp xếp hệ thống bơm nước tại cửa vào hang Tham Luang. Ảnh: AP

Dẫn lời ba thợ lặn Australia, tờ Guardian ngày 11/7 cho biết, khi thợ lặn và lực lượng cứu hộ vẫn ở sâu trong hang 1,5km để dọn dẹp thiết bị thì chiếc máy bơm chính bị hỏng. Hậu quả là mực nước dâng lên nhanh chóng.

Khi ba thợ lặn đang ở khu vực động thứ 3, nơi đóng căn cứ chiến dịch giải cứu đội bóng 12 thành viên và 1 huấn luyện viên, thì họ nghe thấy tiếng hét và nhìn thấy một loạt đèn đeo trên trán của các nhân viên cứu hộ khi họ vội chạy lên khu vực khô ráo.

 

Chú thích ảnh
Chiếc máy bơm khổng lồ bị hỏng vào cuối chiến dịch giải cứu. Ảnh: AP

Một thợ lặn kể: Tiếng la hét bắt đầu phát ra vì máy bơm chính hỏng và mực nước dâng lên trông thấy.

100 nhân viên cứu hộ còn lại trong hang đã vội vã lao ra ngoài cửa hang và chưa đầy một tiếng sau, tất cả thoát ra ngoài. Trong số đó có ba đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan và bác sĩ đã tình nguyện ở cùng đội bóng suốt từ ngày 2/7.

Trước khi bơm hỏng chỉ vài tiếng, 5 thành viên cuối cùng đã được giải cứu an toàn trong đợt thứ ba kết thúc ngày 10/7.

Chú thích ảnh
Các nhân viên cứu hộ khiêng hệ thống hút nước và máy móc ra ngoài sau khi phải chạy khỏi hang vì bơm hỏng, mực nước dâng nhanh. Ảnh: Reuters

Đội 19 thợ lặn tinh nhuệ đã tham gia giải cứu đội bóng và huấn luyện viên khỏi vị trí mắc kẹt cách cửa hang 4km. Bốn thành viên được sơ tán ngày 8/7, bốn thành viên tiếp theo ra ngoài ngày 9/7 và đến 5 người cuối cùng ngày hôm sau.

Các thành viên đội bóng, tuổi từ 11 đến 16 và chưa bao giờ bơi lặn, đã học kỹ năng sử dụng thiết bị bơi lặn cấp tốc để vượt qua các đoạn hang ngập nước nguy hiểm dưới sự hộ tống của 2 thợ lặn.

Trong đợt giải cứu cuối, khi ba lính Hải quân SEAL và bác sĩ ra ngoài, họ được các nhân viên cứu hộ hoan hô và chúc mừng.

Xem video bốn thành viên cứu hộ cuối cùng ra ngoài hang Tham Luang (nguồn: Guardian):

Các nhân viên cứu hộ đứng rải rác trong hang và mỗi người phải dầm mình 8 tiếng trong môi trường hang chật hẹp, ẩm ướt, lầy lội, chờ đến lượt đưa các thành viên đội bóng ra ngoài cửa hang.

12 thành viên đội bóng phải tự mình lặn trong phần lớn đoạn ngập nhưng được khiêng bằng cáng khi tới quãng đường khô ráo. Các em rời hang bằng cáng và vẫn đeo mặt nạ thở.

Một thợ lặn cho biết: “Nếu một trong số những người này không làm việc suôn sẻ, chiếc cáng sẽ bị rơi”.

Hành trình từ động số 3 tới cửa hang mất 4 đến 5 tiếng nhưng giảm xuống còn chưa đầy 1 tiếng nhờ một tuần lực lượng cứu hộ bơm nước khỏi hang và dùng xẻng xúc bùn trên lối đi.

Phần lớn thời gian tuần trước được dành để dọn dẹp con đường 1,5km từ động số 3 tới lối ra.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Điểm tên những thợ lặn anh hùng trong cuộc giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan
Điểm tên những thợ lặn anh hùng trong cuộc giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan

Nhiệm vụ tưởng như bất khả thi đã hoàn thành: 13 thành viên đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang đã được giải cứu an toàn. Đằng sau điều thần kỳ đó là nỗ lực to lớn của rất nhiều thợ lặn Thái Lan và quốc tế, những người anh hùng trong chiến dịch giải cứu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN