Mọi bí ẩn của 'điệp vụ giải cứu' đội bóng thiếu niên Thái Lan được hé lộ

Sau một tuần được giải cứu, 12 thành viên đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang ngập nước tại tỉnh Chiang Rai (Thái Lan) đã chính thức xuất hiện trước truyền thông để giải đáp câu hỏi liên quan đến vụ việc được cả thế giới quan tâm thời gian qua.

Các phóng viên đã gửi lên 100 câu hỏi cho các thành viên và huấn luyện viên đội bóng thiếu niên trong buổi họp báo ngày 18/7 này.
 
Tại sao đội bóng lại đi vào hang Tham Luam
 
Huấn luyện viên 25 tuổi Ekaphol Chantawong cho biết mọi thành viên đều nhất trí vào trong hang Tham Luang khám phá trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Vị huấn luyện viên đồng thời làm rõ rằng họ không vào hang để tổ chức sinh nhật cho một thành viên đội bóng như báo chí đưa tin trước đó.
 
Huấn luyện viên Chantawong cũng xác nhận họ phát hiện bị mắc kẹt khi trên đường quay lại cửa hang.

Kể từ khi được điều trị trong bệnh viện, các thành viên đội bóng thiếu niên đã tăng 3 kg. Ảnh: Reuters

Anh Chantawong đồng thời đính chính rằng hầu hết các cầu thủ đội bóng thiếu niên đều biết bơi bởi sau khi luyện tập đá bóng các em thường đi bơi. Trước đó, truyền thông đưa tin rằng không cầu thủ nào trong đội bóng "Lợn rừng" biết bơi.
 
Huấn luyện viên Chantawong cho biết thêm ban đầu các thành viên đội bóng đã cố đào đường để ra ngoài. Anh Chantawong trấn an các học trò và nói rằng nước sẽ rút vào ngày hôm sau. Huấn luyện viên này cũng thừa nhận ban đầu họ không lo sợ bởi cho rằng nước sẽ rút và có người đến cứu.
 
Chantawong bổ sung anh đã cố gắng khích lệ tinh thần các học trò và tìm nước uống từ trần hang bởi nguồn nước này khá sạch. Một trong những thành viên đội bóng nói thêm các em không có thức ăn mà chỉ uống nước trong thời gian chưa được phát hiện.


Ai quyết định thứ tự các cầu thủ ra khỏi hang

 

Huấn luyện viên Chantawong khẳng định không cầu thủ nào tranh giành để được ra ngoài đầu tiên. Anh Chantawong đồng thời nói đùa rằng cầu thủ sống xa hang Tham Luang nhất đã được lựa chọn để ra khỏi hang đầu tiên.

 

 

 
Một bác sĩ cho biết các cầu thủ đội bóng thiếu niên khi đó đều trong tình trạng thể lực ổn định do vậy việc quyết định thứ tự các em ra khỏi hang dựa trên tự nguyện. Huấn luyện viên Chantawong cũng chia sẻ không cầu thủ nào vội vàng muốn ra ngoài hang trước các bạn bởi những cầu thủ nhí này rất thân thiết.

Các thành viên đội bóng thiếu niên trong buổi họp báo. Ảnh: Reuters

Liệu ba cầu thủ và huấn luyện viên là người không quốc tịch có thể trở thành công dân Thái Lan?
 
Một quan chức địa phương có mặt tại cuộc họp báo cho biết các giấy tờ dữ liệu đã được nộp. Như vậy ba thành viên và huấn luyện viên không quốc tịch của đội bóng thiếu niên trong thời gian tới có thể chính thức trở thành công dân Thái Lan.
 
Theo tờ Guardian (Anh), các cầu thủ Pornchai Kamluang, Adul Sam-on và Mongkhol Boonpiam cùng huấn luyện viên Ekaphol Chantawong đều xuất thân từ khu vực không được ghi nhận ở biên giới giữa miền Bắc Thái Lan và bang Shan của Myanmar.

 

Huấn luyện viên cho biết các thành viên đội bóng cũng dự dịnh đi tu trong một thời gian ngắn để bày tỏ lòng biết ơn đối với cựu thành viên lực lượng SEAL Hải quân Thái Lan Saman Kunan hy sinh trong quá trình tham gia chiến dịch giải cứu.

 

 

12 cầu thủ nhí trong độ tuổi từ 11 đến 16 cùng huấn luyện viên 25 tuổi đã mất tích từ ngày 23/6 khi đi thám hiểm hang Tham Luang gần biên giới phía bắc giữa Thái Lan và Myanmar. Cuộc giải cứu đã hoàn tất ngày 10/7 với 12 thành viên đội bóng và huấn luyện viên được đưa an toàn ra khỏi hang Tham Luang ngập nước.
 

Hà Linh/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản