Tất cả rừng quốc gia ở California đã đóng cửa vì cháy

Ngày 9/9, theo một thông báo từ Cục Lâm nghiệp, bang California, đã có thêm 10 rừng quốc gia tại bang này đã buộc phải đóng cửa tiếp sau 8 khu rừng ở miền Nam và Trung của bang được áp dụng lệnh trên hôm 7/9, do tốc độ lan nhanh của các đám cháy đang diễn ra.

Chú thích ảnh
 Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa tại đám cháy rừng ở Jamul, bang California, Mỹ ngày 6/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, thông báo của quản trị lâm nghiệp khu vực Randy Moore cho biết, do số lượng các đám cháy lớn và mức độ cháy nghiêm trọng trên toàn bang, vì vậy việc đóng cửa rừng tạm thời là rất cần thiết nhằm bảo vệ tính mạng của người dân cũng như lính cứu hỏa.

Thông báo cũng yêu cầu người dân California và du khách nghiêm túc thực hiện lệnh đóng cửa rừng và sơ tán vì sự an toàn của chính mình cũng như giúp các nhân viên cứu hỏa có thể tập trung vào nhiệm vụ dập tắt các đám cháy một cách an toàn.

Cùng ngày, một phần của thị trấn du lịch nổi tiếng Paradise ở Bắc California cũng bị cảnh báo phải sơ tán do một đám cháy khác. Đây là khu vực xảy ra đám cháy rừng thảm khốc năm 2018. 

Hôm 6/9, Thống đốc bang California Gavin Newsom đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng đối với 5 hạt gồm Fresno, Madera, Mariposa, San Bernardino và San Diego. Lực lượng cứu hỏa bang California khẳng định trong suốt 33 năm qua, chưa khi nào có tới 800.000 hécta rừng bị thiêu rụi chỉ trong 1 năm. Đó là chưa kể mùa khô hanh, thường dẫn đến cháy rừng, vẫn còn khoảng 2 tháng nữa mới kết thúc.

Thống kê cho thấy cháy rừng tại California trong năm 2020 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 7 người, khoảng 3.800 công trình bị hư hại hoặc phá hủy.

Đặng Huyền (TTXVN)
Tiếp tục phát sinh nhiều đám cháy rừng ở California
Tiếp tục phát sinh nhiều đám cháy rừng ở California

Gió mạnh và thời tiết khô hanh kéo dài tại bang California đã khiến nhiều đám cháy mới phát sinh trong ngày 8/9, trong khi hàng trăm người phải sơ tán bằng trực thăng và hàng trăm hộ gia đình bị cắt điện sinh hoạt trên khắp miền Tây nước Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN