Tiếp tục phát sinh nhiều đám cháy rừng ở California

Gió mạnh và thời tiết khô hanh kéo dài tại bang California đã khiến nhiều đám cháy mới phát sinh trong ngày 8/9, trong khi hàng trăm người phải sơ tán bằng trực thăng và hàng trăm hộ gia đình bị cắt điện sinh hoạt trên khắp miền Tây nước Mỹ.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Jamul, California, Mỹ, ngày 6/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Sự xuất hiện của gió giật mạnh đi kèm nhiệt độ tăng cao chưa từng có dịp cuối tuần qua (tới 49 độ C) đã khiến phần lớn bang California phải đặt trong tình trạng cảnh báo thời tiết khắc nghiệt, trong khi 14.000 lính cứu hỏa vẫn đang vật lộn để khống chế 25 vụ cháy rừng quy mô lớn trên khắp bang đông dân nhất nước Mỹ.

Đám cháy tại Rừng Quốc gia Angeles của Mỹ đã tăng gấp đôi về mức độ lan rộng trong 24 giờ qua, buộc chính quyền địa phương phải ban hành cảnh báo và gấp rút tiến hành công tác sơ tán trên 50.000 cư dân sống tại các thành phố lân cận.

Thống đốc bang California - ông Gavin Newsom cho biết: “Chúng tôi đang phải đối phó với những thách thức chưa từng thấy trong thời hiện đại". Trên 170.000 người dân California đã không có điện sinh hoạt do công ty điện lực PG&E thực hiện "biện pháp cuối cùng" là tạm ngừng cung cấp dịch vụ trên diện rộng do mối đe dọa nguy cấp từ cháy rừng.

Trong khi đó, Thống đốc bang Washington (Tây Bắc nước Mỹ) - ông Jay Inslee cho biết 132.000 hécta rừng đã bị thiêu rụi chỉ trong 24 giờ - thiệt hại nặng nề nhất trong số 12 mùa cháy rừng gần đây. Tại bang này, trên 100.000 người cũng đang sống trong cảnh mất điện sinh hoạt do gió lớn và hỏa hoạn.

Các trực thăng đã phải sơ tán khẩn cấp 362 người từ khu vực gần đám cháy Creek Fire đang lan rất nhanh ở miền Trung bang California đến nơi an toàn.

Những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nhiều ngôi nhà tại khu vực Tollhouse đã bị lửa nhấn chìm trong đêm, trong khi các khu cắm trại xung quanh điểm nghỉ mát nổi tiếng Mammoth Pool Reservoir cũng bị cô lập trong "vành đai" lửa. 

Chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân, nhà khoa học Daniel Swain, trường Đại học Los Angeles ở California, cho biết trong sáng 8/9 đã có thêm nhiều đám cháy xuất hiện và gió mạnh đã khiến ngọn lửa lan đi rất nhanh. Hiện đám cháy Bear Fire - bùng phát từ cách đây 3 tuần - vẫn tiếp tục mở rộng quy mô với tốc độ "cực lớn", có thể so sánh với đám cháy Camp Fire năm 2018 - đám cháy tồi tệ nhất trong lịch sử California hiện đại.

Lực lượng cứu hỏa bang California của Mỹ cho biết kể từ đầu năm đến nay cháy rừng đã thiêu rụi hơn 800.000 hécta rừng ở bang này - mức độ nghiêm trọng nhất trong 33 năm qua. Khói bốc lên từ các đám cháy đã cản trở công tác dập lửa cũng như giải cứu hàng chục người đang bị mắc kẹt.

Thanh Phương (TTXVN)
Cháy rừng nghiêm trọng do bắn pháo hoa tại California 
Cháy rừng nghiêm trọng do bắn pháo hoa tại California 

Theo Cơ quan Lâm nghiệp và phòng chống cháy rừng California của Mỹ, bắn pháo hoa tại một bữa tiệc gia đình là nguyên nhân đã gây ra cháy rừng ở miền Nam bang này, thiêu trụi 2.800 hécta rừng và buộc nhiều người dân phải rời bỏ nhà cửa để lánh nạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN