California tuyên bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng

Thống đốc bang California (Mỹ) Gavin Newsom ngày 6/9 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì cháy rừng đối với 5 quận gồm Fresno, Madera, Mariposa, San Bernardino và San Diego.

Chú thích ảnh
Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng dọc theo tuyến đường Japatul ở Jamul, California (Mỹ) ngày 6/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên được đưa ra sau khi đám cháy Creek bùng phát từ đêm 4/9 và nhanh chóng thiêu trụi 18.210 ha rừng, khiến người dân trong khu vực Fresno ở trung tâm bang California phải đi sơ tán và nhiều tuyến đường bị phong tỏa.

Hơn 200 người đã được giải cứu đến nơi an toàn bằng trực thăng quân đội sau khi một đám cháy rừng lan nhanh đã bít lối ra duy nhất của hồ chứa Mammoth, địa điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng ở rừng quốc gia Sierra. Ngọn lửa lan nhanh đến mức có lúc người dân được khuyến cáo nên "trú ẩn tại chỗ" ở khu nghỉ dưỡng tại khu vực hồ chứa Mammoth nếu cần thiết. 

California đang hứng chịu một trong những đợt cháy rừng dữ dội nhất trong mùa cháy rừng năm nay. Trong 3 ngày cuối tuần vừa qua, California đã trải qua mức nhiệt cao kỷ lục, làm trầm trọng thêm tình trạng hỏa hoạn vốn đã nguy hiểm và tăng thêm căng thẳng cho lực lượng cứu hỏa vốn đã kiệt sức.

Phần lớn các khu vực đã hứng chịu tình trạng nắng nóng cực độ trong ngày 6/9, trong đó tại Los Angeles ghi nhận mức nhiệt lên đến 43 độ C, càng làm gia tăng những đám cháy rừng dữ dội.

Tính đến nay, ít nhất 8 người đã thiệt mạng và khoảng 3.300 công trình bị phá hủy trong các vụ cháy rừng xảy ra trên toàn bang California trong 3 tuần qua.

Trần Quyên (TTXVN)
Giải cứu trên 200 người mắc kẹt do cháy rừng ở California
Giải cứu trên 200 người mắc kẹt do cháy rừng ở California

Cảnh sát hạt Madera ở bang California (Mỹ) ngày 6/9 xác nhận trên 200 người đã được giải cứu an toàn trong đêm bằng trực thăng quân đội sau khi một đám cháy rừng lan nhanh đã phong tỏa lối ra duy nhất của một đập nước là địa điểm du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng ở rừng quốc gia Sierra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN