Cháy rừng đe dọa cuộc sống của hàng trăm ngàn người tại California

“Ngọn lửa đang tràn về phía chúng tôi như một thác nước”, đó là cảm nhận của Hank Hanson khi ông tận mắt chứng kiến trận cháy rừng ở phía Bắc California vào rạng sáng ngày 19/8. 

Chú thích ảnh
Lửa bốc lên từ đám cháy rừng ở Napa, bang California, Mỹ ngày 18/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Được mô tả như "một cuộc bao vây chớp nhoáng", trận cháy rừng mà ông Hanson chứng kiến chỉ là một trong số hơn 500 đám cháy rừng đã bùng phát ở khắp bang California trong tuần qua, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm ngàn người. Các đám cháy được cho là hậu quả của hàng nghìn vụ sét đánh tiếp diễn trong những ngày gần đây.

Trưởng đơn vị Shana Jones trực thuộc Sở Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy của bang California cho biết: “Đây là trận cháy mà chúng tôi chưa từng thấy trong lịch sử gần đây”. Có đến 13.700 lính cứu hỏa đang phải chiến đấu với nạn cháy, trong đó khu vực cháy nghiêm trọng nhất tập trung ở phía Bắc California, phía Tây thành phố Sacramento và phía Đông Vịnh San Francisco.

Theo lời kể của Hank Hanson, ông và vợ đã sơ tán đến thị trấn Fairfield ở Connecticutngay trong đêm, trước khi ngôi nhà của họ bị ngọn lửa phá hủy hoàn toàn. 

Các đám cháy đã bùng lên nhanh chóng và phá hủy gần 700 ngôi nhà cùng nhiều công trình kiến trúc của bang California. Hầu hết các ngôi nhà bị san bằng hoặcngọn lửa thiêu rụi. Theo giới chuyên gia, đây là đám cháy rừng lớn thứ hai trong lịch sử của bang, với diện tích bị ảnh hương lên đến trên 490 dặm vuông (tương đương 1.270 km2).

Các đám cháy đe dọa cả những khu bảo tồn thiên nhiên trong khu vực. Công viên quốc gia Big Basin Redwoods, nơi có những cây gỗ đỏ thân lớn quý hiếm hơn 500 năm tuổi, đã bị tàn phá trên diện rộng, một số công trình lịch sử của công viên bị hư hỏng nặng do hỏa hoạn.

Khoảng 119.000 người đã được sơ tán nhưng nhiều người trong số này chật vật đi tìm nơi tạm trú hoặc không muốn tới các trung tâm tạm trú được giới chức bố trí sẵn do lo ngại nguy cơ lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Giới chức bang California cảnh báo công tác dập lửa gặp nhiều khó khăn do thời tiết khô và nóng, cùng các đợt sét "tiếp sức" cho các đám cháy mạnh lên. Ít nhất 10 bang khác tại Mỹ đã điều động lực lượng, cả trên không và trên bộ, hỗ trợ bang California ứng phó với hỏa hoạn.

Thống đốc bang California Gavin Newsom cũng kêu gọi sự giúp đỡ từ Canada và Australia, những quốc gia mà ông cho là có lực lượng cứu hỏa tinh nhuệ nhất trên thế giới.

Phương Nga  (TTXVN)
Cháy rừng lan mạnh tại California, hàng chục nghìn người phải đi sơ tán
Cháy rừng lan mạnh tại California, hàng chục nghìn người phải đi sơ tán

Ngày 22/8, nhiều đám cháy lớn tiếp tục lan mạnh trên toàn bang California (Mỹ) với khoảng hơn 400.000 ha đất rừng bốc cháy và hàng chục nghìn người phải đi sơ tán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN