Tân Thủ tướng Jordan và nội các tuyên thệ nhậm chức

Ngày 14/6, Thủ tướng Jordan Omar Razzaz và các thành viên trong nội các mới của ông đã tuyên thệ nhậm chức.

Tân Thủ tướng Jordan Omar Razzaz. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Razzaz đã được bổ nhiệm làm Thủ tướng Jordan, thay thế ông Hani Mulki, người từ chức hồi đầu tháng 6 để xoa dịu làn sóng biểu tình của người dân phản đối các chính sách kinh tế của chính phủ.

Cũng trong buổi lễ này, ông Rajai Muasher tuyên thệ nhậm chức Phó Thủ tướng, ông Hala Zawati làm Bộ trưởng Năng lượng, ông Ezzeddine Kanakrieh làm Bộ trưởng Tài chính, ông Samir Mubaidin nhậm chức Bộ trưởng Nội vụ và ông Ayman Safadi nhậm chức Ngoại trưởng. Tân Thủ tướng Omar Razzaz cũng kiêm giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Có 28 bộ trưởng trong nội các mới của Jordan, trong đó có 7 nữ bộ trưởng.

Trước đó, Quốc vương Jordan Abdullah đã ban hành sắc lệnh thành lập chính phủ mới do ông Omar Razzaz đứng đầu. Sắc lệnh cũng giao nhiệm vụ cho chính phủ mới rà soát hệ thống thuế gây tranh cãi, sau khi bùng phát các cuộc biểu tình trên diện rộng phản đối các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" để thực hiện yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Làn sóng biểu tình bùng phát tại thủ đô Amman và nhiều thành phố khác của Jordan từ ngày 30/5 nhằm phản đối dự thảo luật thuế thu nhập và tăng giá cả hàng hóa dựa trên các yêu cầu của IMF. Theo dự luật này, thuế thu nhập đối với người lao động được đề xuất tăng ít nhất 5% và thuế thu nhập công ty tăng từ 20-40%. Đây là những biện pháp mới nhất trong một loạt cải cách kinh tế kể từ khi Jordan được nhận khoản vay của IMF, trị giá 723 triệu USD trong vòng 3 năm kể từ năm 2016. Hiện dự luật này chưa được Quốc hội phê chuẩn.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản