Quốc vương Jordan phê chuẩn nội các mới

Ngày 14/6, Quốc vương Jordan Abdullah đã ban hành một sắc lệnh thành lập một chính phủ mới do cựu chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WB) đứng đầu.

Ngày 14/6, Quốc vương Jordan Abdullah (ảnh, trái) đã ban hành một sắc lệnh thành lập một Chính phủ mới do cựu chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WB) đứng đầu. Ảnh: AFP/TTXVN

Sắc lệnh cũng giao nhiệm vụ cho chính phủ mới rà soát hệ thống thuế gây tranh cãi, sau khi bùng phát các cuộc biểu tình trên diện rộng phản đối các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" để thực hiện yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Hồi tuần trước, Quốc vương Abdullah đã chỉ định ông Omar al-Razzaz, một chuyên gia kinh tế từng được đào tạo tại Đại học Havard, làm thủ tướng thay ông Hani Mulki, người đã từ chức để xoa dịu làn sóng biểu tình của người dân phản đối các chính sách kinh tế của chính phủ. Nội các mới dưới sự lãnh đạo của ông al-Razzaz sẽ gồm 28 thành viên, trong đó có 7 phụ nữ. Theo các nguồn tin chính thức, chính phủ mới dự kiến sẽ tiếp tục theo đuổi những cải cách mà IMF yêu cầu.

Làn sóng biểu tình bùng phát tại thủ đô Amman và nhiều thành phố khác của Jordan từ ngày 30/5 nhằm phản đối dự thảo luật thuế thu nhập và tăng giá cả hàng hóa dựa trên các yêu cầu của IMF. Theo dự luật này, thuế thu nhập đối với người lao động được đề xuất tăng ít nhất 5% và thuế thu nhập công ty tăng từ 20-40%. 

Đây là những biện pháp mới nhất trong một loạt cải cách kinh tế kể từ khi Jordan được nhận khoản vay của IMF, trị giá 723 triệu USD trong vòng 3 năm kể từ năm 2016. Hiện dự luật này chưa được Quốc hội phê chuẩn.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản