Sudan hỗ trợ tiền mặt giúp người dân đối phó tác động của dịch COVID-19

Chính phủ Sudan ngày 13/7 đã bắt đầu phân phát tiền mặt cho người dân theo một kế hoạch được cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhằm giúp hàng triệu người đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng do đại dịch COVID-19 gây ra.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Khartoum, Sudan ngày 14/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Gói kích thích này trị giá 1,8 tỷ USD, được 40 quốc gia cam kết tài trợ trong một hội nghị diễn ra hồi tháng 6/2020 tại Đức. Theo ông Essam Abbas, một quan chức Bộ Tài chính Sudan, chương trình trên là một phần của thoả thuận cải cách kinh tế mà Chính phủ Sudan đạt được với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng trước. Khoảng 80% dân số của quốc gia này, đặc biệt là những người nghèo khổ, sẽ được hưởng lợi từ chương trình, với việc nhận tiền mặt hỗ trợ trực tiếp từ nhà nước.

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều người dân, sự giúp đỡ của chính quyền là rất cần thiết, nhưng không đủ để giúp họ có thể đối phó với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng. Đầu năm nay, chính quyền Sudan đã tăng giá bánh mì. Tình trạng khan hiếm các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, xăng dầu vẫn thường xuyên diễn ra. Trong tháng 5/2020, tỷ lệ lạm phát của Sudan đã lên đến 114%, kết hợp với cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài triên miên và những tác động của dịch COVID-19 đã khiến một bộ phận lớn người dân đối mặt với tình trạng nghèo khó cùng cực.

Tính đến nay, Sudan ghi nhận hơn 10.000 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có 650 ca tử vong.

Quang Trường (P/v TTXVN tại Algiers)
FAO cảnh báo tỷ lệ người dân thiếu đói ở Mỹ Latinh tăng mạnh
FAO cảnh báo tỷ lệ người dân thiếu đói ở Mỹ Latinh tăng mạnh

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đã cảnh báo tỷ lệ người bị đói ở khu vực Mỹ Latinh, vốn đang tăng mạnh trong vòng 5 năm qua, sẽ trầm trọng hơn bởi cuộc khủng hoảng do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra và điều này có thể ảnh hưởng tới 9,5% dân số trong khu vực vào năm 2030.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN