Cộng đồng quốc tế sẽ viện trợ 1,8 tỷ USD giúp Sudan tái thiết đất nước

Ngay sau khi kết thúc hội nghị trực tuyến ngày 25/6 kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Sudan, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cho biết Sudan sẽ nhận được khoản viện trợ 1,8 tỉ USD từ cộng đồng quốc tế giúp nước này tái thiết đất nước.

Chú thích ảnh
Người tị nạn xếp hàng nhận lương thực cứu trợ tại bang Nam Kordofan, Sudan ngày 13/5/2018. Ảnh: AFP/TTXN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực châu Phi, ông Heiko Maas khẳng định hội nghị đã mở ra một chương mới trong hợp tác giữa Sudan và cộng đồng quốc tế để tái thiết nước này, theo đó khoảng 50 nước và tổ chức quốc tế tham dự cam kết đóng góp một khoản tiền viện trợ nói trên. Đặc biệt, trong tổng số tiền 1,8 tỉ USD có hơn 356 triệu USD là cam kết của Mỹ, mặc dù Sudan vẫn nằm trong danh sách đen các nước chịu các lệnh ngăn chặn đầu tư nước ngoài, viện trợ quốc tế và nhập khẩu của Mỹ liên quan hoạt động bảo trợ khủng bố.

Hội nghị trực tuyến kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ Sudan được tổ chức dưới sự bảo trợ của Đức, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc. 

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 26/6 cho biết tại hội nghị trên, nước này đã cam kết khoản viện trợ 7,5 triệu USD trong năm nay giúp Sudan đối phó với đại dịch COVID-19 cũng như phát triển kinh tế xã hội.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho, tại hội nghị, Hàn Quốc khẳng định với kinh nghiệm của mình, nước này sẽ hỗ trợ Sudan ổn định các thể chế chính trị cũng như vấn đề cải cách cơ cấu kinh tế mà chính phủ Sudan đang hướng tới.

Kết thúc Hội nghị, Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok ca ngợi hội nghị đã thu được một kết quả ngoài mong đợi và khẳng định kết quả này sẽ là một nền tảng vững chắc để Sudan tiến về phía trước.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, sau cuộc suy thoái năm 2019 với mức tăng trưởng âm 2,5%, dự kiến năm 2020 kinh tế Sudan cũng tăng trưởng âm 8%, trong bối cảnh nước này đang phải chống chọi với đại dịch COVID-19 trong tình trạng giá cả tăng, nợ công lớn và dự trữ ngoại hối thấp sau hơn một năm chính quyền Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ.

Tấn Đạt - Thanh Hải (TTXVN)
Hoãn kí kết thỏa thuận hòa bình Sudan
Hoãn kí kết thỏa thuận hòa bình Sudan

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ông Dhieu Mathok Diing, thư ký nhóm hoà giải Nam Sudan trong các cuộc đàm phán hòa bình tại Sudan cho biết, việc ký kết thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ Sudan và các nhóm vũ trang đã bị hoãn cho đến khi có thông báo mới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN