Rò rỉ dữ liệu cá nhân của hàng triệu cử tri tại Israel

Ngày 10/2, một chuyên gia an ninh mạng cho biết dữ liệu cá nhân của gần 6,5 triệu cử tri Israel đã bị rò rỉ do một lỗ hổng an ninh trong ứng dụng Elector được đảng Likud cầm quyền của Israel dùng để quản lý cuộc vận động bầu cử.

Nhà nghiên cứu an ninh mạng Israel, ông Noam Rotem là người đầu tiên tiết lộ về vụ rò rỉ dữ liệu trên. Ông cho biết đã nhận được thông báo về vụ việc từ một tin tặc giấu tên, sau đó ông đã xác minh thông tin này một cách độc lập. Thông tin của cử tri Israel bị rò rỉ bao gồm danh tính, địa chỉ, số ID, các điểm bỏ phiếu của họ, số điện thoại và giới tính. Chuyên gia này lưu ý hiện chưa chắc chắn liệu dữ liệu cá nhân của các cử tri Israel đã bị khai thác hay chưa, nhưng nhiều khả năng bất cứ ai cũng có thể tiếp cận nguồn thông tin này.

Đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết đã ngăn chặn nhiều âm mưu phá hoại một nền tảng số hóa được dùng để thu hút những người ủng hộ đảng, nhưng chưa phản hồi về vụ rò rỉ dữ liệu. Feedback - công ty phần mềm Israel thiết kế ứng dụng Elector – cũng chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Thông tin rò rỉ dữ liệu nói trên được công bố chỉ vài tuần trước khi Israel tiến hành tổ chức cuộc bầu cử thứ ba trong vòng 1 năm vào ngày 2/3 tới. Ông Netanyahu đang tìm kiếm nhiệm kỳ thủ tướng thứ 4 liên tiếp sau khi cả ông và đối thủ Benny Gantz - lãnh đạo đảng đối thủ Xanh - Trắng, không thể huy động liên minh để đứng ra thành lập chính phủ sau hai cuộc bầu cử hồi năm ngoái.

Trước thềm các cuộc bầu cử, các chính đảng Israel nhận dữ liệu cá nhân của các cử tri từ ủy ban bầu cử nước này nhằm phục vụ vận động tranh cử với điều kiện bảo mật dữ liệu.

Nguyễn Hằng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản