Chi nhánh Huawei tại CH Séc bị cáo buộc bí mật thu thập dữ liệu cá nhân

Chi nhánh của tập đoàn Huawei tại CH Séc đã bí mật thu thập thông tin cá nhân của các khách hàng, quan chức và đối tác kinh doanh. Đây là thông tin được truyền thông Séc tiết lộ ngày 22/7, làm dấy lên mối quan ngại về vấn đề bảo mật liên quan tới tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Khách hàng tìm hiểu về điện thoại thông minh của Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei tại một cửa hàng ở New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Dẫn nguồn tin từ 2 cựu quản lý giấu tên có nhiều năm làm việc cho Huawei, đài phát thanh CH Séc cho biết Huawei đã yêu cầu các cựu quản lý này nhập dữ liệu cá nhân của người dùng vào một hệ thống máy tính tách biệt với dữ liệu thương mại. Các dữ liệu này gồm số con cái, sở thích và tình hình tài chính.

Theo một trong 2 cựu nhân viên trên, việc truy cập những thông tin này trong hệ thống Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) chỉ được thực hiện tại trụ sở Huawei ở Trung Quốc. 

Trong một phản ứng, Huawei CH Séc khẳng định đã tuân thủ các quy định về bảo mật dữ liệu chung (GDPR) của Liên minh châu Âu (EU), vốn được đưa ra nhằm bảo vệ quyền riêng tư của công dân EU. 

Tháng 12/2018, Cơ quan An ninh và Điện tử quốc gia CH Séc cảnh báo phần mềm và phần cứng của Huawei đặt ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của nước này. 

Mỹ đã bày tỏ lo ngại về rủi ro an ninh từ công nghệ của Huawei, đồng thời kêu gọi các đồng minh thân cận từ chối sử dụng thiết bị cũng như công nghệ của tập đoàn này. Các quốc gia châu Âu hiện đang bị chia rẽ về vấn đề Huawei.

Thùy An (TTXVN)

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản