Huawei phản đối lệnh cấm tham gia mạng 5G của Australia

Giám đốc tiêu dùng của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) khu vực Tây Âu, Walter Ji, cho rằng Chính phủ Australia đã sai lầm khi cấm Huawei cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G tại nước này.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng bán lẻ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố được ông Ji đưa ra khi trả lời phỏng vấn hãng tin ABC trong chuyến công tác của ông này tới Australia ngày 18/7.

Ông Walter Ji nêu rõ không có bằng chứng cho thấy an ninh quốc gia Australia sẽ bị nguy hiểm nếu Huawei tham gia cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G tại nước này. Ông cũng khẳng định công ty tuân thủ luật pháp địa phương và không chia sẻ thông tin với các cơ quan tình báo Trung Quốc.

Theo ông Ji, Huawei không hề nhận bất cứ chỉ đạo nào của Bắc Kinh hay trao đổi dữ liệu tình báo nhạy cảm. Ông Ji cũng nói rằng ông chưa gặp Bộ trưởng Truyền thông Paul Fletcher hoặc bất kỳ quan chức nào khác trong Chính phủ Australia.

Tuy nhiên, ông cho rằng Chính phủ Australia cần phải đưa ra quyết định đúng đắn dựa trên thực tế, đồng thời khẳng định Huawei luôn sẵn sàng thảo luận với giới chức Australia về các vấn đề liên quan.

Đáp lại những tuyên bố trên của ông Walter Ji, người phát ngôn Bộ Truyền thông Australia cho biết, quan điểm của Australia về an ninh 5G dựa trên lợi ích quốc gia và Canberra vẫn sẽ tiếp tục duy trì lệnh cấm đã đưa ra với Huawei từ tháng 8 năm ngoái.

Quyết định này là đề xuất của cựu Bộ trưởng Truyền thông Mitch Fifield và Bộ trưởng Nội vụ lúc đó là Scott Morrison, quyết định không nêu tên Huawei cụ thể mà đề cập đến những lo ngại về an ninh quốc gia đối với các công ty có khả năng nhận được "những chỉ đạo bất thường từ chính phủ nước ngoài".

Hoàng Linh (TTXVN)

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản