Hé lộ thời điểm Mỹ nới lỏng 'gọng kìm' với Huawei

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, Washington có thể phê duyệt giấy phép cho các công ty nước này nối lại hoạt động bán hàng cho tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc sau ít nhất hai tuần nữa.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Huawei tại văn phòng ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Huawei đã bị liệt vào "danh sách đen" của Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 5 - cấm các công ty Mỹ cung cấp hàng hóa và dịch vụ mới do Mỹ sản xuất cho Huawei trừ khi có giấy phép từ chính phủ. Tuy nhiên, cuối tháng 6, sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các công ty Mỹ có thể bán sản phẩm cho Huawei. Trong những ngày gần đây, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết giấy phép sẽ được cấp nếu không có mối đe dọa nào đối với an ninh quốc gia.

Sự đảo ngược quyết định của Tổng thống Trump cũng như việc triển khai nhanh chóng của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy nỗ lực vận động hành lang của ngành công nghiệp chip ở Mỹ, cùng với áp lực chính trị và vị thế chi phối thị trường của hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc. Hai nhà sản xuất chip của Mỹ cung cấp cho Huawei đã nói với hãng tin Reuters rằng họ sẽ nộp đơn xin thêm giấy phép sau khi Bộ trưởng Ross "bật đèn xanh" cho việc này.

Trong số 70 tỷ USD mà Huawei đã chi cho việc mua linh kiện năm 2018, có khoảng 11 tỷ USD đã được chuyển đến các công ty của Mỹ bao gồm Qualcomm, Intel và Micron Technology. Một phát ngôn viên của Huawei cho biết những hạn chế của "danh sách thực thể" cần phải được gỡ bỏ hoàn toàn, thay vì phải có giấy phép tạm thời áp dụng cho các nhà cung cấp ở Mỹ.

Các quan chức Mỹ đã tìm cách làm rõ chính sách mới của Tổng thống Trump trong những tuần gần đây, cho rằng Washington sẽ cho phép bán công nghệ không nhạy cảm có sẵn ở nước ngoài nếu an ninh quốc gia được bảo vệ. Nhưng các quan chức này cũng đã nhắc lại rằng Huawei vẫn nằm trong "danh sách thực thể" và việc nới lỏng cấm vận sẽ chỉ là tạm thời.

Ngành chip bán dẫn Mỹ đã vận động hành lang để nới lỏng lệnh cấm vận và cho rằng các mục tiêu an ninh của Mỹ nên được nâng cao theo cách không làm suy yếu khả năng cạnh tranh toàn cầu và duy trì vị trí dẫn đầu về công nghệ. Các nhà cung cấp muốn được phép cung cấp hỗ trợ dịch vụ khách hàng cho các chip họ phát triển và bán ra nước ngoài hoặc được chấp thuận vận chuyển thiết bị mới do Mỹ sản xuất cho Huawei và các công ty con của hãng này trên toàn thế giới. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ sản phẩm nào sẽ được Bộ Thương mại Mỹ cấp giấy phép.

Phương Hoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản