Huawei chuyển hướng sang Nga, giảm phụ thuộc công nghệ Mỹ

Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei đã liên hệ với một số công ty công nghệ Nga, ngỏ ý muốn liên doanh và sử dụng công nghệ phía bạn.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Huawei tại một trung tâm mua sắm ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Đài RT cho biết Huawei còn lên kế hoạch tăng mạnh doanh số tại Nga. Trong vài tháng qua, Huawei đã trao đổi cùng một số doanh nghiệp Nga như nhà sản xuất bộ xử lý Elbrus và hệ điều hành Alt cùng các thiết bị an ninh phần mềm, thông tin.

Nguồn tin của RT cho biết Huawei đang hướng đến sử dụng bộ xử lý Elbrus trong phần cứng máy tính.

Ngoài ra, Huawei còn tiếp cận Basalt SPO – doanh nghiệp chuyên phát triển nền tảng phần mềm và là chủ sở hữu của hệ điều hành Alt.

Nguồn tin của RT chia sẻ: “Huawei muốn được cấp phép sử dụng hệ điều hành Alt trong máy tính của hãng. Đàm phán diễn ra trong vài tháng và cả hai phía đều quan tâm đến hợp tác”.

Nếu việc cấp phép sử dụng Alt hoàn tất, máy tính của Huawei có thể được bán tại cả thị trường Nga và châu Á.

Giám đốc điều hành Basalt SPO - ông Aleksey Smirnov - cho biết công ty này mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp quốc tế lớn nhưng từ chối cung cấp thêm bất cứ chi tiết nào.

Huawei đã tăng mạnh hiện diện tại thị trường Nga sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump trong tháng 5 cấm các tập đoàn trong nước kinh doanh với tập đoàn Trung Quốc này.

Trong tháng 6, có thông tin Huawei đàm phán để thay thế hệ điều hành Android OS bằng Aurora OS do công ty Nga phát triển. Thậm chí trong cuộc gặp của lãnh đạo Nga và Trung Quốc, vấn đề sử dụng hệ điều hành Aurora OS trong điện thoại thông minh Huawei cũng được đem ra bàn luận.

Bên cạnh đó các nhà lãnh đạo còn trao đổi về khả năng chuyển một số cơ sở sản xuất của Huawei đến Nga. Ngoài ra, Huawei còn khởi động dự án thử nghiệm 5G với hãng viễn thông MTS (Nga).

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc đã căng thẳng trong thời gian qua và Huawei mắc kẹt ở giữa. Năm 2012, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đưa ra báo cáo về cuộc điều tra kéo dài một năm trời trong đó đánh giá Huawei là mối đe dọa với an ninh Mỹ. Cáo buộc này bị cả Huawei và Chính phủ Trung Quốc bác bỏ.

Hà Linh/Báo Tin tức
Huawei tặng trà Partea miễn phí cho khách hàng tại Singapore
Huawei tặng trà Partea miễn phí cho khách hàng tại Singapore

SINGAPORE – Media OutReach – Mới đây, Huawei đã loan báo rộng rãi thông tin là Công ty tặng đồ uống miễn phí là trà Partea để cảm ơn khách hàng vì đã tiếp tục hỗ trợ Huawei. Huawei sẽ cung cấp chương trình khuyến mãi độc quyền này với Partea vào dịp cuối tuần từ ngày 12 đến 14 tháng 7 năm 2019. Trong nỗ lực đáp ứng tất cả người dùng Huawei tại Singapore để tận hưởng ưu đãi này, hai công ty đã đồng ý phục vụ càng nhiều cốc trà càng tốt trong khung thời gian 11 giờ sáng đến 14 giờ chiều.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN