Trên 28 triệu người Canada bị lộ dữ liệu cá nhân trong một năm qua

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, một năm sau khi có quy định về việc các doanh nghiệp Canada phải báo cáo về các vụ vi phạm dữ liệu, Văn phòng Ủy viên về quyền riêng tư thuộc Quốc hội Canada (OPC) cho biết các vụ vi phạm dữ liệu tại nước này đã tăng đột biến với hơn 28 triệu người bị ảnh hưởng trong năm qua.

Theo quy định, kể từ ngày 1/11/2018, các doanh nghiệp Canada phải thông tin cho các khách hàng cũng như phải báo cáo cho OPC nếu như có bất cứ vụ vi phạm nào về bảo vệ an ninh liên quan đến thông tin cá nhân, có nguy cơ gây hại tới các cá nhân.

OPC cho biết trong thời gian từ ngày 1/11/2018 đến ngày 31/10/2019, cơ quan này đã nhận được 680 báo cáo về vi phạm dữ liệu, cao gấp 6 lần so với cùng kỳ năm trước. Một số báo cáo về các vụ vi phạm có liên quan đến các doanh nghiệp lớn, song số lượng báo cáo từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã tăng đáng kể. Theo bà Valerie Lawton, người phát ngôn của OPC, những báo cáo trên cho thấy tổng số người bị ảnh hưởng là hơn 28 triệu người. Đây là một con số gây quan ngại trong bối cảnh dân số của Canada tính đến tháng 7/2019 ở mức khoảng 37,5 triệu người.

Các cơ quan công quyền tại Canada đang nắm giữ một số thông tin nhạy cảm nhất của người dân như về tài chính, y tế… Một chương trình phát thanh phi truyền thống có tên gọi "Attention Control with Kevin Newman" do nhà báo Canada Kevin Newman thực hiện đang điều tra những thông tin dạng này được sử dụng như thế nào trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua để “định hướng” cho các cử tri trong bối cảnh các đảng phái đang muốn thu thập càng nhiều thông tin càng tốt về các nhóm cử tri mục tiêu.

Hương Giang (TTXVN)
Tin tặc đánh cắp dữ liệu cá nhân lưu giữ tại đại học ANU, Australia
Tin tặc đánh cắp dữ liệu cá nhân lưu giữ tại đại học ANU, Australia

Tin tặc đã bỏ ra nhiều tháng để theo dõi thông tin cá nhân của sinh viên và nhân viên của trường Đại học Tổng hợp quốc gia Australia (ANU), một trong những trường danh tiếng nhất của Australia, để sau đó truy cập vào dữ liệu quan trọng, gồm cả số tài khoản ngân hàng và thông tin hộ chiếu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN