Hội nghị thượng đỉnh NATO:

Ra tuyên bố chung Washington nhân kỷ niệm 75 năm thành lập khối

Lãnh đạo các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 10/7 đã ra tuyên bố Washington nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh NATO kỷ niệm 75 năm thành lập khối.

Chú thích ảnh
Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO lần thứ 75 ở Washington (Mỹ) ngày 9/7/2024. Ảnh: AA/TTXVN

Trong tuyên bố chung 38 điểm, lãnh đạo các nước thành viên NATO khẳng định đoàn kết trong khối, đồng thời nhấn mạnh NATO tiếp tục là diễn đàn xuyên Đại Tây Dương quan trọng và không thể thiếu nhằm tham vấn, phối hợp và hành động trước mọi vấn đề liên quan tới an ninh tập thể và của mỗi nước.

Các đồng minh NATO khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện ba nhiệm vụ cốt lõi của khối bao gồm răn đe và phòng thủ, ngăn ngừa và quản lý khủng hoảng, và an ninh hợp tác.  

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Washington (Mỹ) ngày 10/7, Tổng thư ký NATO Stoltenberg nêu rõ việc các nhà lãnh đạo NATO tuyên bố lộ trình Ukraine gia nhập là "không thể đảo ngược", đã phản ánh rõ mong muốn của khối.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo NATO đã nhất trí về các biện pháp hỗ trợ đáng kể cho Ukraine trong bối cảnh xung đột vẫn đang diễn ra tại nước này. Các khoản viện trợ bao gồm tăng cường phối hợp cung cấp vũ khí, hỗ trợ cho Ukraine khoảng 40 tỷ euro (43,4 tỷ USD) trong năm tới, cam kết cung cấp các hệ thống phòng không tiên tiến và chuyển giao máy bay chiến đấu F-16.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 10/7, Canada đã cam kết viện trợ quân sự 500 triệu USD cho Ukraine. Đây là một phần của gói hỗ trợ mà các nước thành viên NATO đã thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh. 

Một quan chức Chính phủ Canada đã xác nhận rằng Ottawa sẽ gửi tiền cho Ukraine vào năm tới, đồng thời sẽ tiếp quản chương trình đào tạo cho phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu F-16 mới của NATO.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tân Thủ tướng Anh Keir Starmer tái cam kết sẽ duy trì sự ủng hộ kiên định của nước này đối với Ukraine khi ông gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky ở Hội nghị thượng đỉnh NATO. Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra vài ngày sau khi Công đảng của ông Starmer giành được chiến thắng vang dội, chấm dứt chuỗi 14 năm cầm quyền của đảng Bảo thủ.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Thủ tướng Starmer khẳng định việc thay đổi chính phủ không tạo ra sự khác biệt nào đối với sự hỗ trợ mà nước Anh dành cho Ukraine. Bên cạnh đó, tân Thủ tướng Anh cũng cam kết sẽ tăng chi tiêu quốc phòng của nước này lên 2,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và đánh giá chiến lược phòng thủ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey cho rằng các quốc gia thành viên NATO phải vượt qua mục tiêu chi tiêu quân sự 2% GDP do bất ổn toàn cầu vẫn gia tăng.

Cùng ngày, Thủ tướng Litva Ingrida Simonyte thông báo nước này đã chuyển 1 triệu euro (1,083 triệu USD) cho Ukraine nhằm xây dựng lại Bệnh viện Nhi Okhmatdyt ở Kiev và một số bệnh viện khác chịu ảnh hưởng của xung đột tại nước này.

Trước đó, Phó Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Ukraine Remi Duflot cũng tuyên bố EU sẽ giúp Ukraine xây dựng lại bệnh viện Okhmatdyt.

Hà Linh - Phong Hà- Ngọc Biên - Linh Tô (TTXVN)
Đan Mạch tham gia chương trình giám sát không gian của NATO
Đan Mạch tham gia chương trình giám sát không gian của NATO

Ngày 10/7, truyền thông châu Âu dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Đan Mạch cho biết nước này sẽ chia sẻ thông tin giám sát được thu thập từ không gian với các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), khi Đan Mạch tham gia chương trình Giám sát liên tục từ không gian (APSS) của liên minh quân sự này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN