Đan Mạch tham gia chương trình giám sát không gian của NATO

Ngày 10/7, truyền thông châu Âu dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Đan Mạch cho biết nước này sẽ chia sẻ thông tin giám sát được thu thập từ không gian với các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), khi Đan Mạch tham gia chương trình Giám sát liên tục từ không gian (APSS) của liên minh quân sự này.

Chú thích ảnh
Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington, DC, Mỹ ngày 9/7/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, thỏa thuận trên được Bộ trưởng Quốc phòng Đan Mạch Troels Lund Poulsen ký, khi tham gia Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington (Mỹ). Ông Poulsen khẳng định NATO là liên minh phòng thủ mạnh và Đan Mạch có lợi về mọi mặt khi liên kết chặt chẽ với liên minh, cũng như các chính sách quốc phòng của khối. Theo ông Poulsen, sự hợp tác trên sẽ là sự bổ sung quan trọng để hỗ trợ các nhu cầu của các lực lượng vũ trang, đồng thời góp phần mở rộng phạm vi bao phủ chung của NATO.

Thông cáo báo chí của NATO nêu rõ mục đích của chương trình APSS là thúc đẩy chia sẻ những thông tin tình báo thu được qua việc giám sát không gian trong toàn liên minh. Khuôn khổ hợp tác trên được xây dựng dựa trên các chính sách hiện nay của NATO và phù hợp với những nỗ lực lớn hơn của NATO trong lĩnh vực này. APSS hiện đã chuyển sang giai đoạn triển khai, theo đó trong 5 năm tới, 17 nước đồng minh sẽ đóng góp số tiền tương đương hơn 1 tỷ USD cho chương trình này. Ngoài Đan Mạch, các nước tham gia ký thỏa thuận với NATO còn có Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ, Canada, Phần Lan, Đức, Hy Lạp, Hungary, Italy, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Romania, Thụy Điển, Pháp và Mỹ.

Ngọc Biên (TTXVN)
Điện Kremlin tuyên bố lập trường về hội nghị thượng đỉnh NATO
Điện Kremlin tuyên bố lập trường về hội nghị thượng đỉnh NATO

Nga sẽ theo dõi chặt chẽ mọi tuyên bố, cuộc đàm phán và quyết định được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh NATO.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN