Điện Kremlin tuyên bố lập trường về hội nghị thượng đỉnh NATO

Nga sẽ theo dõi chặt chẽ mọi tuyên bố, cuộc đàm phán và quyết định được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh NATO.

Chú thích ảnh
Các đại biểu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO lần thứ 75 ở Washington (Mỹ) ngày 9/7/2024. Ảnh: AA/TTXVN

Kênh RT của Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov mới đây cho biết NATO có thái độ thù địch với Nga và đang thúc đẩy xung đột ở Ukraine, do đó các quyết định của khối này rất quan trọng.

Theo ông Peskov, Moskva sẽ chú ý tối đa đến bất kỳ quyết định nào được công bố tại hội nghị thượng đỉnh NATO do Mỹ đăng cai tổ chức trong tuần này.

Các nhà lãnh đạo của NATO đang họp tại Mỹ trong ba ngày (từ 9 – 11/7). 32 quốc gia thành viên của tổ chức này được cho là sẽ ủng hộ một sứ mệnh dài hạn đặt tại Đức để cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Ông Peskov lưu ý rằng NATO coi Nga là kẻ thù, là đối thủ và nhiều lần công khai tuyên bố ý định gây ra thất bại chiến lược cho Nga trên chiến trường, nhấn mạnh NATO có liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột ở Ukraine và đứng về phía Kiev.

Mỹ và các đồng minh đã cáo buộc Nga phát động một cuộc tấn công vô cớ vào Ukraine vào tháng 2/2022 và tuyên bố sẽ sát cánh cùng Kiev cho đến khi nào giành chiến thắng. Moskva coi cuộc xung đột này là một phần của cuộc chiến ủy nhiệm rộng lớn hơn do Mỹ lãnh đạo nhằm chống lại Nga.

Ukraine muốn trở thành thành viên NATO và khẳng định rằng cuộc chiến với Nga mang lại cho họ quyền được gia nhập khối nhanh chóng. Nhưng các quốc gia thành viên và lãnh đạo NATO đã tuyên bố rằng nước này sẽ không có tư cách thành viên trong khi tình trạng giao tranh vẫn tiếp diễn.

Tuần trước, Tổng thư ký NATO sắp mãn nhiệm Jens Stoltenberg, cho biết Ukraine có thể chưa sẵn sàng gia nhập ngay cả vào năm 2034. Tuy nhiên, ông nói với kênh CBS News rằng việc tiếp tục hỗ trợ vũ khí cho Kiev là điều kiện tiên quyết cho bất kỳ tư cách thành viên nào trong tương lai.

Theo thông tin của giới truyền thông trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO tại Mỹ, Ukraine sẽ có một "cầu nối" để trở thành thành viên, nhưng không có thời gian biểu cụ thể.

Mỹ đang đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh NATO và các nhà lãnh đạo khối dự kiến ​​sẽ tập trung vào cuộc đối đầu với Nga cũng như hỗ trợ quân sự nhiều hơn cho Ukraine. Trong số các vấn đề khác, họ cũng sẽ xem xét tăng cường năng lực quân sự của liên minh, tăng cường quân đội của các đồng minh và mua vũ khí mới, cũng như đưa ra các đề xuất mới để tăng chi tiêu quốc phòng.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo RT)
Những kỳ vọng của Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh NATO
Những kỳ vọng của Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh NATO

Hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 75 năm thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Mỹ diễn ra từ ngày 8-11/7 trong bối cảnh bệnh viện nhi ở thủ đô Kiev của Ukraine vừa bị tấn công. NATO sẽ ra thông cáo vào ngày cuối hội nghị, xác nhận những gì Ukraine sẽ nhận được và không nhận được sau sự kiện này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN