Các đồng minh NATO tăng viện trợ cho Ukraine

Ngày 10/7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken xác nhận lô máy bay tiêm kích F-16 từ Đan Mạch và Hà Lan đang trên đường tới Ukraine.

Chú thích ảnh
Máy bay tiêm kích F-16. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại sự kiện bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Washington, Ngoại trưởng Blinken lưu ý các máy bay tiêm kích trên sẽ tham gia hoạt động phòng vệ tại Ukraine vào mùa Hè này. Ngoài ra, ông còn tiết lộ về việc sẽ công bố một gói hỗ trợ lớn dành cho Ukraine trong vài ngày tới nhằm xây dựng cầu nối rõ ràng và vững chắc cho tư cách thành viên NATO của Ukraine.

Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Bỉ và Na Uy cũng đã cam kết cung cấp thêm máy bay cho Kiev. 

Trong khi đó, phát biểu tại hội nghị trên, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bày tỏ kỳ vọng các đồng minh sẽ đạt được đồng thuận về gói viện trợ lớn cho Ukraine, đồng thời lưu ý khoản viện trợ này sẽ đóng vai trò là cầu nối cho tiến trình gia nhập khối của quốc gia Đông Âu này. Tuy nhiên, ông Stoltenberg cũng nêu rõ còn quá sớm để đề cập đến thời điểm Ukraine sẽ được kết nạp vào NATO.

 

Minh Tâm (TTXVN)
Lý do NATO yêu cầu tiếp quản từ Mỹ một phần kênh viện trợ cho Ukraine
Lý do NATO yêu cầu tiếp quản từ Mỹ một phần kênh viện trợ cho Ukraine

Những lo ngại về việc ai sẽ đắc cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm nay đã thúc đẩy NATO đóng vai trò lớn hơn trong việc đảm bảo hỗ trợ quân sự và huấn luyện cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN