Quốc hội Anh yêu cầu tỷ phú Elon Musk giải trình thương vụ Twitter

Nhà tỷ phú công nghệ đã được mời đến trình bày trước các nghị sĩ quốc hội Anh về kế hoạch tương lai của ông đối với nền tảng xã hội Twitter.

Chú thích ảnh
Giám đốc điều hành tập đoàn SpaceX Elon Musk. Ảnh: Getty Images

Theo kênh truyền hình RT, các nhà lập pháp Anh đã mời ông Elon Musk đến quốc hội nước này, yêu cầu ông trình bày về thương vụ mua Twitter trị giá 44 tỷ USD cũng như chi tiết tầm nhìn đối với “gã khổng lồ” truyền thông xã hội.

Đề xuất được đưa ra vào sáng ngày 4/5 bởi nghị sĩ Julian Knight, người đứng đầu Ủy ban Kỹ thuật số, Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh. Trong một bức thư đề ngày gửi 29/4, nghị sĩ Knight cho biết sự xuất hiện này sẽ giúp nhà tỷ phú có cơ hội thảo luận về các kế hoạch cho nền tảng Twitter "một cách sâu sắc hơn."

“Ủy ban đã ghi nhận thương vụ Twitter và chúng tôi quan tâm đến những kế hoạch phát triển mà ông đề xuất”, nội dung bức thư đề cập. Trong một tuyên bố riêng biệt, nghị sĩ Knight nói thêm các nhà lập pháp “muốn tìm hiểu thêm về cách ông Musk sẽ cân bằng cam kết rõ ràng về quyền tự do ngôn luận với các nghĩa vụ mới để bảo vệ người dùng Twitter khỏi những tác hại trực tuyến”.

Trả lời hãng tin AP, nhà tỷ phú Musk nói rằng mặc dù ông rất "vinh dự" khi nhận được lời mời, nhưng "sẽ còn quá sớm để chấp nhận" vào thời điểm này vì các cổ đông của Twitter vẫn chưa bỏ phiếu để thông qua thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD.

Lá thư của nghị sĩ Knight được đưa ra khi các nghị sĩ Anh xem xét luật "an toàn trực tuyến" nhằm kiểm soát các phương tiện truyền thông xã hội và các nền tảng internet khác. Dự luật quy định các website lớn phải xác minh danh tính người dùng và giúp người dùng tránh tương tác với các tài khoản chưa được xác minh.

Vào năm 2018, ủy ban quốc hội trên đã đưa ra lời mời tương tự đối với Giám đốc điều hành Facebook khi đó là Mark Zuckerberg đến điều trần trong cuộc điều tra về ‘tin tức giả mạo’ trực tuyến, nhưng ông Zuckerberg từ chối xuất hiện.

Trong một diễn biến liên quan, hãng CNBC ngày 5/5 đưa tin ông Elon Musk dự kiến đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành tạm thời của Twitter trong một vài tháng sau khi ông hoàn tất thương vụ 44 tỷ USD.

Theo hồ sơ SEC công bố cùng ngày, tỷ phú Musk có trong tay khoảng 7,14 tỷ USD cam kết vốn cổ phần từ bạn bè và các nhà đầu tư khác để mua Twitter.

Các nguồn tin của CNBC cho biết doanh nhân này đã rất khéo léo trong việc lựa chọn các nhà đầu tư, từ 1 tỷ USD của nhà đồng sáng lập Oracle Larry Ellison đến 5 triệu USD từ Honeycomb Asset Management - công ty đầu tư vào tập đoàn SpaceX. Các nguồn tin cho biết thêm người đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey có thể sẽ ủng hộ việc tiếp quản này và tỷ phú Musk đang thảo luận với Dorsey về khả năng đóng cổ phần ngay lập tức hoặc trước khi kết thúc thương vụ sáp nhập.

Trước đó, ông chủ của tập đoàn SpaceX nhiều lần chỉ trích các hoạt động kiểm duyệt nội dung của Twitter. Giám đốc điều hành hiện giờ của Twitter, ông Parag Agrawal, sau khi tiếp quản quyền điều hành từ Dorsey vào tháng 11/2021, dự kiến ​​tiếp tục giữ vai trò của mình cho đến khi hoàn tất việc bán công ty.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Lầu Năm góc phủ nhận chia sẻ tin tình báo để Ukraine tấn công các tướng lĩnh Nga
Lầu Năm góc phủ nhận chia sẻ tin tình báo để Ukraine tấn công các tướng lĩnh Nga

Lầu Năm Góc phủ nhận chia sẻ thông tin với Ukraine để tấn công các tướng lĩnh Nga, nhưng thừa nhận cung cấp "thông tin tình báo chiến trường" giúp Kiev bảo vệ đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN