Tỷ phú Elon Musk sẽ trở thành CEO nợ nhiều nhất nước Mỹ sau thương vụ Twitter

Tỷ phú Elon Musk, người giàu nhất thế giới, có thể sớm nhận thêm một danh hiệu mới là Giám đốc điều hành (CEO) nợ nhiều nhất nước Mỹ, khi các hợp đồng mua Twitter được thông qua.  

Chú thích ảnh
Giám đốc điều hành hãng xe điện  Tesla, Elon Musk, trò chuyện với truyền thông ở Gigafactory, bang Brandenburg, Đức tháng 9/2020. Ảnh: Getty Images

Theo hãng tin CNBC, trong thương vụ mua lại Twitter với giá gần 44 tỷ USD, tỷ phú Elon Mus sẽ phải bỏ 2/3 số vốn này từ nguồn tiền cá nhân. Hiện nhà sáng lập Tesla đang sở hữu tài sản ròng ước tính khoảng 250 tỷ USD.

Tuy nhiên, vì sự giàu có của ông Musk gắn liền với cổ phiếu Tesla, cùng với vốn chủ sở hữu trong SpaceX và The Boring, vị tỷ phú này sẽ phải bán hàng triệu cổ phiếu và huy động thêm hàng triệu USD tiền mặt để trang trải cho thỏa thuận này.

Kế hoạch tài chính để mua lại Twitter của ông Musk bao gồm khoản vay ngân hàng 13 tỷ USD, khoản thanh toán tiền mặt 21 tỷ USD – có khả năng đến từ việc bán cổ phiếu Tesla. Ngoài ra,  kế hoạch này còn bao gồm một khoản vay ký quỹ 12,5 tỷ USD - sử dụng cổ phiếu Tesla làm tài sản thế chấp. Vì các ngân hàng sẽ yêu cầu thế chấp cao hơn với những cổ phiếu có biến động mạnh như Tesla, ông Musk cũngcần phải cam kết thế chấp khoảng 65 tỷ USD cổ phiếu Tesla, tương đương 1/4 tổng số giá trị cổ phiếu ông đang nắm giữ, để có thể vay mượn. 

Ngay cả trước khi đấu thầu Twitter, vị tỷ phú này đã thế chấp 88 triệu cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện Tesla cho các khoản vay ký quỹ, mặc dù không rõ ông đã vay bao nhiêu tiền mặt từ cơ sở này.
Theo công ty nghiên cứu Audit Analytics, ông Musk đã cam kết thế chấp tổng cộng hơn 90 tỷ USD cổ phiếu Tesla trong các khoản vay. Số tiền này biến ông trở thành “con nợ” cổ phiếu lớn nhất tính theo USD trong cộng đồng giám đốc và CEO Mỹ. Theo dữ liệu phân tích của ISS Corporate Solutions, với khoản nợ này, ông Musk sẽ vượt xa người xếp thứ hai là Larry Ellison, Chủ tịch kiêm Giám đốc công nghệ của Tập đoàn máy tính đa quốc gia Oracle, với 24 tỷ USD.

Nợ cổ phiếu của “ông trùm” công nghệ Musk đã vượt qua mức của toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ. Theo Audit Analytics, giá trị cổ phiếu của ông Musk thế chấp từ trước trước thương vụ Twitter đã chiếm 1/3 trong tổng số 240 tỷ USD giá trị cổ phiếu được toàn bộ công ty niêm yết trên sàn giao dịch  NYSE và Nasdaq. Với khoản vay để mua Twitter, số nợ này có thể tăng mạnh hơn nữa.

Chỉ 3 tuần sau khi thông báo nắm giữ hơn 9% cổ phần Twitter, Elon Musk đã đạt được thỏa thuận mua lại mạng xã hội này với giá gần 44 tỷ USD. Thương vụ dự kiến hoàn tất vào cuối năm nay và sẽ đưa Twitter thành công ty tư nhân. Tuy nhiên, thỏa thuận này vẫn phải chờ sự chấp thuận của các cổ đông và cơ quan quản lý.

Tỷ phú Musk cho biết ông muốn làm cho Twitter tốt hơn bao giờ hết bằng cách nâng cao sản phẩm với các tính năng mới, biến các thuật toán thành mã nguồn mở để tăng độ tin cậy, đánh bại chương trình thư rác và xác thực con người. Elon Musk hiện có 83 triệu người theo dõi trên Twitter. 

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo CNBC)
Tỷ phú Elon Musk bán hàng triệu cổ phiếu của hãng xe điện Tesla
Tỷ phú Elon Musk bán hàng triệu cổ phiếu của hãng xe điện Tesla

Tỷ phú Elon Musk đã bán hàng triệu cổ phiếu của hãng xe điện Tesla trong hai phiên đầu tuần này sau khi giành được thương vụ mua lại mạng xã hội Twitter.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN