Quân đội Syria nối lại chiến dịch quân sự tại thành phố Deraa 

Ngày 5/9, các đơn vị quân đội Syria với sự yểm trợ của lực lượng dân quân đã nối lại hoạt động pháo kích vào khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở miền Nam quốc gia Trung Đông này, sau khi thỏa thuận do Nga làm trung gian cho phép chính phủ khôi phục toàn quyền kiểm soát khu vực này sụp đổ.

Chú thích ảnh
Xe quân sự của liên quân Nga và Syria tại thành phố Deraa. Ảnh: AFP/TTXVN

Thỏa thuận trên đạt được vào tối 31/8 để ngăn chặn cuộc chiến đẫm máu ở đô thị sau vụ pháo kích ác liệt nhất của các đơn vị quân đội tinh nhuệ nhằm vào khu vực quan trọng của phiến quân ở thành phố Deraa trong cuộc bao vây kéo dài 2 tháng. Thỏa thuận buộc hàng nghìn phần tử nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn phải giao nộp vũ khí. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã sụp đổ hôm 3/9 sau những bất đồng về quy mô kiểm soát quân sự và giải giáp các phần tử nổi dậy trước đây. 

Trưóc đó, quân đội Syria thông báo đã chuẩn bị xe để sơ tán phiến quân phản đối thỏa thuận tới khu vực Tây Bắc Syria nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Người phát ngôn của quân đội Syria nói: “Chúng tôi quyết tâm thực hiện kiểm soát quân sự hoàn toàn và không quay trở lại tình trạng vô luật pháp và hỗn loạn tràn lan này”, đồng thời cáo buộc phiến quân không tuân thủ cam kết của họ.

Trong 2 tháng qua, quân đội Chính phủ Syria đã bao vây thành trì của lực lượng phiến quân, đồng thời liên tục tăng viện trước đợt tổng tấn công vào trung tâm Deraa. Quân đội Syria khẳng định muốn kết thúc tình trạng hỗn loạn và sớm giành lại kiểm soát khu vực này.

Thanh Bình (TTXVN)
Quân đội Syria đẩy mạnh chiến dịch tấn công ở thành phố Deraa
Quân đội Syria đẩy mạnh chiến dịch tấn công ở thành phố Deraa

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, quân đội Syria dưới sự yểm trợ của các nhóm dân quân ngày 31/8 đã đẩy mạnh chiến dịch tấn công cứ địa của lực lượng phiến quân ở thành phố Deraa nằm ở Tây Nam Syria, gần biên giới Jordan và Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN