Quân đội Syria đẩy mạnh chiến dịch tấn công ở thành phố Deraa

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, quân đội Syria dưới sự yểm trợ của các nhóm dân quân ngày 31/8 đã đẩy mạnh chiến dịch tấn công cứ địa của lực lượng phiến quân ở thành phố Deraa nằm ở Tây Nam Syria, gần biên giới Jordan và Israel.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Syria giành quyền kiểm soát thị trấn Um al-Mayathen, cách thành phố Daraa khoảng 10km về phía Đông, ngày 8/7/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Các nguồn tin quân sự cho hay Lữ đoàn số 4 của quân đội Syria đã phóng hàng chục tên lửa vào Deraa al-Balaad trong đợt tấn công này.

Trong 2 tháng qua, quân đội Chính phủ Syria đã bao vây thành trì của lực lượng phiến quân, đồng thời liên tục tăng viện trước đợt tổng tấn công vào trung tâm Deraa. Động thái mới nhất của chiến dịch này diễn ra trong bối cảnh các nhóm phiến quân mở nhiều cuộc phản kích trong vòng 24 giờ qua nhằm vào các trạm kiểm soát của quân đội Syria tại Dael, Jasem và một số thị trấn khác ở tỉnh Deraa.

Quân đội Syria khẳng định muốn kết thúc tình trạng hỗn loạn và sớm giành lại kiểm soát khu vực này.

* Ngày 1/9, Iraq đã mở chiến dịch truy lùng các tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần biên giới Iraq - Syria tại tỉnh Anbar, miền Tây nước này.

Nguồn tin an ninh Iraq cho biết. Lực lượng an ninh Iraq, được máy bay yểm trợ, đã tiến vào khu vực sa mạc trên 3 con đường nhằm quét sạch các tay súng IS khỏi các khu vực biên giới. Những tay súng này thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng an ninh Iraq. 

Các tay súng IS vẫn hoạt động tại vùng sa mạc Anbar rộng lớn trải dài dọc biên giới với các nước láng giềng Syria, Jordan và Saudi Arabia. Các tay súng này xâm nhập vào Iraq từ nước láng giểng Syria qua biên giới dài gần 600 km với Iraq, nhằm tập hợp lại. Tình hình an ninh tại Iraq đang được cải thiện kể từ khi lực lượng an ninh nước này đánh bại các tay súng IS năm 2017. Tuy nhiên, những tàn quân IS kể tử đó đã xâm nhập và trà trộn vào các khu vực thành thị hay sa mạc và vùng núi và tiến hành các cuộc tấn công du kích thường xuyên nhằm vào lực lượng an ninh và dân thường.

Việt Khoa - Thúc Anh (TTXVN)
Lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực tại Daraa của Syria
Lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực tại Daraa của Syria

Theo Đài phát thanh Sham FM ủng hộ Chính phủ Syria, lệnh ngừng bắn kéo dài 48 giờ đã bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/8 tại tỉnh Daraa, miền Nam nước này. Đây là một phần trong thỏa thuận do Nga hậu thuẫn nhằm giải quyết căng thẳng mấy tháng qua giữa quân đội Syria và các tay súng địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN