Syria đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở tỉnh Daraa

Các bên liên quan tại Syria, thông qua vai trò trung gian hòa giải của Nga, ngày 31/7 đã đạt được thỏa thuận chấm dứt tình trạng căng thẳng bùng phát gần đây ở tỉnh miền Nam Daraa.

Chú thích ảnh
Thành phố Idlib. Ảnh: AFP

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho rằng thỏa thuận trên sẽ chấm dứt cuộc đụng độ ở Daraa, nơi quân đội Syria và lực lượng phiến quân đã giao tranh quyết liệt suốt vài ngày qua. Theo thỏa thuận, 130 tay súng bị truy nã sẽ tới các khu vực nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng phiến quân ở tỉnh Tây Bắc Idlib. Đổi lại, Quân đoàn số 8 của quân đội Syria, được Nga hỗ trợ, sẽ tiến vào các khu vực ở Idlib và tiếp quản các vị trí quân sự. Trong khi đó, những người dân đã rời bỏ nhà cửa do tình trạng bạo lực đã hồi hương. SOHR thông báo tình trạng đụng độ quân sự gần đây đã khiến 12 dân thường, 11 phiến quân và 9 binh sĩ thuộc Chính phủ Syria thiệt mạng.

Từ năm 2018, quân đội Syria với sự hỗ trợ của Nga và các lực lượng đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát Daraa từ tay phiến quân. Hiện các cơ quan nhà nước đã hoạt động trở lại tại Daraa, nhưng Chính phủ Syria vẫn chưa triển khai quân đội trên toàn tỉnh và tại đây thường xuyên xảy ra các vụ đánh bom và ám sát nhằm vào các nhân vật đối lập cũng như lực lượng chính phủ.

Ngọc Biên (TTXVN)
Xung đột dữ dội gây nhiều thương vong ở Daraa, Syria
Xung đột dữ dội gây nhiều thương vong ở Daraa, Syria

Hãng thông tấn chính thức SANA của Syria ngày 29/7 cho biết ít nhất 2 dân thường đã thiệt mạng, trong đó có 1 trẻ em và nhiều người khác bị thương do các tay súng phiến quân nã pháo vào các khu vực dân cư ở tỉnh Daraa, miền Nam nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN