Quan chức Biên phòng Ukraine: Nga đang chuyển quân từ Belarus tới chiến trường miền Đông

Ngày 10/1, người phát ngôn Lực lượng Biên phòng Nhà nước Ukraine, ông Andriy Demchenko nói rằng Nga đang dần triển khai lại quân đội từ Belarus đến miền Đông Ukraine, tăng cường hiện diện trong và xung quanh Donbass.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Belarus tham gia một cuộc tập trận chung với binh sĩ Nga ở gần làng Volka, cách thủ đô Minsk 230 km về phía Tây Nam. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ The New Voice of Ukraine, ông Demchenko cho biết: “Các lực lượng Nga trước đây được huấn luyện trên lãnh thổ Belarus đang được chuyển đến phía Đông của Ukraine để củng cố lực lượng trên trục các tỉnh Donetsk và Luhansk, nơi đang diễn ra giao tranh”.

Ông Demchenko cho biết thêm rằng tình hình ở biên giới Ukraine - Belarus vẫn nằm trong tầm kiểm soát và Cơ quan Biên phòng Nhà nước không thấy quân Belarus di chuyển gần đó.

Trước đó, Tư lệnh phụ trách bảo vệ thủ đô Kiev, Trung tướng Oleksandr Pavlyuk, nói rằng mặc dù Nga đã đưa thiết bị quân sự vào Belarus và tiến hành các cuộc diễn tập, nhưng khả năng Nga tấn công từ Belarus vẫn còn thấp. Dù vậy, Trung tướng Pavlyuk cho biết Quân đội Ukraine đang chuẩn bị cho điều này. Các vị trí phòng thủ ở phía Bắc Ukraine đã được chuẩn bị hoặc củng cố.

Nhằm ngăn chặn bước tiến nhanh chóng của các đơn vị quân đội Nga, Tướng Pavlyuk cho biết thêm các bãi mìn lớn hơn đã được đặt tại tất cả các điểm mà xe tăng có thể tiếp cận. Ông nói nếu đối phương không thể vượt qua những rào cản này, thì pháo binh Ukraine sẽ dễ dàng phá tan các điểm tập trung quân hơn.

Vào tháng 12/2022, Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine, Tướng Valerii Zaluzhnyi, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với The Economist rằng Nga có khả năng thực hiện một cuộc tấn công khác về phía Kiev từ bên kia biên giới Belarus.

Belarus là một đồng minh thân cận của Nga và đã cho phép Nga sử dụng lãnh thổ của mình trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Những tuần cuối năm 2022, Belarus đã công bố một loạt hoạt động quân sự, trong đó có hoạt động kiểm tra khả năng sẵn sàng và đợt triển khai quân đội Nga tới nước này. Các cuộc diễn tập đã khiến các quan chức Ukraine cho rằng Nga có thể đang lên kế hoạch tấn công vào Ukraine thông qua lãnh thổ Belarus.

Ngày 22/12/2022,Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết các cuộc tập trận gần đây không nhằm vào Ukraine, đồng thời bác bỏ các thuyết âm mưu liên quan động thái triển khai lực lượng vũ trang Belarus tại biên giới. Ông Lukashenko nhiều lần nói rằng ông không có ý định đưa binh lính vào Ukraine.

Điện Kremlin cũng bác bỏ ý kiến cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn thúc đẩy Belarus đóng vai trò tích cực hơn trong cuộc xung đột. Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng những thông tin như vậy là vô căn cứ và ngớ ngẩn.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Mỹ đã tìm được nơi huấn luyện binh sĩ Ukraine dùng hệ thống phòng thủ Patriot
Mỹ đã tìm được nơi huấn luyện binh sĩ Ukraine dùng hệ thống phòng thủ Patriot

Ngày 10/1, Lầu Năm Góc thông báo quân đội Mỹ sẽ bắt đầu huấn luyện các lực lượng Ukraine vận hành và bảo trì hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot tại một căn cứ quân sự ở bang Oklahoma ngay trong tuần tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN