Nga điều cường kích Su-34 bản mới nhất tới Ukraine thử nghiệm thực chiến

Nga đang thử nghiệm ở Ukraine phiên bản mới nhất của máy bay ném bom/tấn công Su-34.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom/tấn công Su-34 của Nga. Ảnh: 

Theo trang Bulgariadefense, quân đội Nga đã điều hai phiên bản mới nhất của máy bay ném bom/tấn công Su-34 tới Ukraine thử nghiệm các hoạt động chiến trường. Đó là hai thiết kế nâng cấp phiên bản M và M2. Việc giao hàng từ nhà máy ở Novosibirsk của nhà sản xuất vũ khí UAC đã diễn ra vào ngày 29/12.

Sau đó, ba máy bay tấn công Su-34M đã được triển khai. Số này đều được chế tạo trong năm 2022. Đây là một phần của đợt giao hàng thứ ba cho năm 2022 và là đợt thứ tư từ năm 2020. Kể từ đó, Bộ Quốc phòng Nga đã ký hợp đồng với UAC để giao tổng cộng 76 chiếc S-34 phiên bản M và phiên bản M2. Từ năm 2020 đến nay, Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã đưa vào hoạt động 14 máy bay chiến đấu Su-34 bản cập nhật mới.

Lô Su-34M bàn giao thứ hai và thứ ba trong năm 2022 đã được triển khai tới Trung đoàn Hàng không Oanh tạc 227, Sư đoàn Hàng không Hỗn hợp 303, Quân đoàn Cờ đỏ 11 thuộc Lực lượng Phòng không - Không quân của Quân khu phía Đông. Trung đoàn này đã tham gia tích cực vào chiến dịch quân sự ở Ukraine, vì thế được Điện Kremlin đổi vị thể thành "trung đoàn cận vệ".

Chú thích ảnh
Su-34 M và M2 là hai bản cập nhật mới nhất của Su-34. Ảnh minh họa - Ukrineform

Đáng chú ý là lô cường kích Su-34 bản cập nhật thứ hai và thứ ba đã được sửa lại số hiệu thân tàu. Biện pháp này được thực hiện vì phi đội sẽ tham gia chiến sự ở Ukraine. Các nguồn tin cho rằng những chiếc Su-34M2 cũng đã được chuyển giao cho Trung đoàn Hàng không Oanh tạc 227. Ban đầu, phiên bản M2 được dự định dành cho một trung đoàn hàng không khác [được biết đến với mật danh là Trung đoàn Hàng không Tatar], nhưng sau khi chịu tổn thất trong năm 2022, Su-34M2 lại được chuyển giao cho trung đoàn 227.

Dự kiến Su-34M và Su-34M2 sẽ thay thế toàn bộ phi đội máy bay Su-34 của Nga trong những năm tới. Các nguồn tin Nga cho rằng gần như toàn bộ hệ thống điện tử hàng không của Su-34M và M2 đã được thay thế bằng phiên bản mới. Điều này bao gồm những nâng cấp đáng kể đối với hệ thống radar, thông tin liên lạc và điều khiển hỏa lực.

Các biến thể mới sẽ đi kèm với giao diện chuyên dụng cho ba loại cảm biến khác nhau để đạt được nhận thức tình huống tối đa. Chúng bao gồm thiết bị tình báo điện tử UKR-RT, cho phép thu thập thông tin và tấn công sở chỉ huy, hệ thống liên lạc - truyền dữ liệu cũng như trung tâm điều khiển máy bay không người lái của đối phương trong thời gian thực. Hệ thống UKR-RT được đặt trong một khoang đặc biệt dưới thân máy bay.

Phiên bản M và M2 cũng được mở rộng trang bị vũ khí. Máy bay tấn công S-34 vốn đã được trang bị tên lửa hành trình tránh radar Kh-101 và Kh-102 với tầm tấn công ước tính từ 3.500 đến 5.500 km. Tiềm năng không đối không của Su-34M được tăng lên nhờ trang bị thêm tên lửa R-27ER và R-77.

Sukhoi Su-34 (NATO định danh là Fullback - Hậu vệ) là loại máy bay ném bom và tấn công tiên tiến của Nga. Máy bay có 2 chỗ ngồi, được thiết kế để thay thế người tiền nhiệm là Su-24.

Su-34 được thiết kế để tấn công hiệu quả các mục tiêu trên mặt đất và trên không của đối phương cả ngày lẫn đêm trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào.

Chú thích ảnh
Cường kích Su-34 có tầm hoạt động tới 4.000km. tốc độ tối đa 1.900km/h. Ảnh: Military Watch Magazine

Dòng máy bay này được áp dụng rất nhiều công nghệ điện tử hàng không tiên tiến. Radar của Su-34 có khả năng phát hiện mục tiêu ở cự ly 250 km, lập bản đồ mặt đất ở cự ly tới 150 km, mục tiêu mặt đất cỡ lớn có thể được phát hiện ở cự ly 250 km, radar có thể đồng thời bám đến 10 mục tiêu và tấn công 4 mục tiêu trong số đó.

Su-34 có tầm hoạt động 4.000 km, có thể đạt tốc độ tối đa 1.900 km/h. Máy bay sở hữu 12 giá treo vũ khí mang được tới 8.000 - 12.000 kg vũ khí. Các kiểu vũ khí chiến thuật hoặc chiến lược tầm xa để tiêu diệt mục tiêu được sử dụng trên Su-34 gồm tên lửa đối đất AS-13/18 Kingbolt, tên lửa chống radar AS-14 Kedge, AS-17 Krypton, tên lửa chống hạm Kh-35 Uran và tên lửa chống hạm tầm xa Kh-41 Moskit, tên lửa hành trình tầm siêu xa Raduga Kh-55...

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Bulgariamilitary)
Ukraine: Nga ném bom Kharkiv sau chuyến thăm của ngoại trưởng Đức, sẵn sàng cho khả năng Kiev bị tấn công từ Belarus
Ukraine: Nga ném bom Kharkiv sau chuyến thăm của ngoại trưởng Đức, sẵn sàng cho khả năng Kiev bị tấn công từ Belarus

Vài giờ sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, thành phố Kharkiv ở phía Đông Ukraine vốn bị tàn phá bởi chiến tranh lại bị dội bom. Trong khi đó, Trung tướng Oleksiy Pavlyuk, người chịu trách nhiệm cho việc phòng thủ Kiev nói rằng thủ đô của Ukraine đã sẵn sàng cho khả năng bị tấn công từ hướng Belarus.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN