Lý do Nga nhắm đến ‘thành phố ngầm' Bakhmut và Soledar ở Ukraine

Các lực lượng Nga và Ukraine đang giành giật hai thành phố Bakhmut và Soledar – nơi được ví như các “thành phố ngầm”, có tầm quan trọng với cả hai bên.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine tại tiền tuyến Bakhmut ở Donetsk, Ukraine. Ảnh: Anadolu

Theo tờ Newsweek, phía Nga muốn nắm quyền kiểm soát các thành phố ngầm của khu vực miền Đông Ukraine vì chúng có thể được sử dụng để chứa một số lượng lớn xe tăng và nhân sự.

Bakhmut đã trải qua một số cuộc giao tranh khốc liệt nhất trong xung đột ở Ukraine. 90% cư dân của Bakhmut đã rời đi và 8.000 người dân còn ở lại liên tục hứng chịu hỏa lực hàng ngày.

Các lực lượng và các máy bay chiến đấu Nga cũng đang tìm cách chiếm thị trấn Soledar gần đó.

Đây là các thành phố khai thác mỏ muối ở Ukraine. Giành được các mỏ ở Bakhmut và Soledar sẽ có lợi cho chiến dịch của Nga trong cuộc chiến.

Hệ thống mỏ ở Soledar và Bakhmut thực chất là một mạng lưới các thành phố ngầm. Hệ thống nằm ở độ sâu 80 -100 mét, có không gian cho một nhóm lớn người, có thể chứa cả xe tăng và xe chiến đấu bộ binh, có thể di chuyển bên dưới.

Hệ thống này gồm mạng lưới các mỏ muối, hang động và đường hầm dài hơn 200km.

Với đặc điểm đó, chiếm được hai thành phố Bakhmut và Soledar sẽ có ý nghĩa quan trọng với Nga.

Các đường hầm có một căn phòng rộng lớn dưới lòng đất, nơi trước đây được dùng để tổ chức các buổi hòa nhạc cổ điển và các trận đấu bóng đá. Phòng này thường được trang trí bằng cây linh sam vào mùa đông.

Mỏ muối Soledar cũng có các tác phẩm điêu khắc được chạm khắc từ muối, một nhà thờ và các khu trưng bày công cụ khai thác mỏ.

Chú thích ảnh
Các nhạc sĩ của dàn nhạc giao hưởng Donetsk biểu diễn trong một buổi hòa nhạc dưới lòng đất ở Soledar, miền Đông Ukraine vào ngày 6/10/2007. Ảnh: Getty Images

Vào tháng 10/2007, các nhạc sĩ của dàn nhạc giao hưởng Donetsk đã biểu diễn một buổi hòa nhạc cổ điển trước khán giả khoảng 350 người.

Các kho dự trữ vũ khí đã được cất giữ trong lòng đất ở Bakhmut kể từ Thế chiến thứ nhất và Bakhmut được coi là một trung tâm hậu cần quan trọng.

Tuần trước, Thống đốc Donetsk Pavlo Kyrylenko cho biết hơn 60% diện tích Bakhmut đã bị phá hủy do chiến sự.

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng lực lượng Nga có khả năng kiểm soát hầu hết Soledar

Trong bản cập nhật hàng ngày được đăng cách đây không lâu, Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga đã đạt được những bước tiến chiến thuật trong 4 ngày qua, rất có thể đây là nỗ lực nhằm bao vây Bakhmut từ phía Bắc và phá vỡ các tuyến liên lạc.

Tuy nhiên, phía Anh nhận định Nga không có khả năng bao vây Bakhmut ngay lập tức vì các lực lượng Ukraine duy trì các tuyến phòng thủ ổn định và kiểm soát các tuyến đường tiếp tế.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu ngày 9/1 rằng Bakhmut và Soledar đang đứng vững bất chấp bị tàn phá trên diện rộng. Ông Zelensky nói: “Điều đó cực kỳ khó khăn, hầu như không còn bức tường nào nguyên vẹn… Nhờ sự kiên cường của các chiến binh ở Soledar, chúng ta đã có thêm thời gian và thêm sức mạnh cho Ukraine”.

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar, quân đội Nga đang nỗ lực để tiến vào Soledar ở khu vực phía Đông Donbass. Các cuộc tấn công của Nga trong những ngày gần đây tập trung vào Soledar rõ ràng nhằm cắt đứt thành phố này.

Chiếm được Soledar, nằm ở phía Đông Bắc Bakhmut, sẽ đặt các lực lượng Ukraine vào khu vực có nguy cơ bị bao vây và mang lại cho Nga một con đường tiềm năng để tiếp cận thành phố đó.

Trong khi đó, đài Rossiya-24 dẫn tuyên bố của người phát ngôn Ivan Filiponenko của Lực lượng Dân quân thuộc Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng cho biết thế trận dường như đang nghiêng về phía Nga.

Ông Filiponenko cho biết binh lính Ukraine đang rút lui với số lượng lớn khỏi Soledar. Ngày 9/1, Nga đã giành quyền kiểm soát ngôi làng Bakhmutske ở cửa ngõ Soledar. Ông Filiponenko nhận định Nga có thể kiểm soát Soledar trong vài ngày tới.

Các quan chức Ukraine cũng cảnh báo rằng Nga đang chuẩn bị binh lính mới cho một cuộc tấn công lớn mới vào Ukraine, có thể là thủ đô Kiev.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Ukraine củng cố tuyến phòng thủ ở 'chảo lửa' Bakhmut, Nga dồn lực mở đợt tiến công mới
Ukraine củng cố tuyến phòng thủ ở 'chảo lửa' Bakhmut, Nga dồn lực mở đợt tiến công mới

Ukraine đang củng cố các vị trí xung quanh Bakhmut và Soledar, khu vực phía Đông Donbass, trước các đợt tiến công liên tiếp của Nga. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN