Đại sứ Ukraine tại Anh nói về bước đi tuần tự của phương Tây trong viện trợ vũ khí cho Kiev

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Tạp chí Newsweek, Đại sứ Ukraine tại Anh Vadim Pristayko lưu ý rằng gần đây phương Tây đã có những bước phát triển tích cực trong nỗ lực viện trợ vũ khí cho Kiev.

 

Chú thích ảnh
Đại sứ Ukraine tại Anh Vadim Pristayko. Ảnh: Reuters

Theo ông Pristayko, Kiev “chưa bao giờ kỳ vọng nhận được hệ thống Patriot. Nghiêm túc mà nói, đây là hệ thống chống tên lửa đạn đạo hàng đầu, điều này không cần bàn cãi. Tôi đoán việc viện trợ xe tăng, máy bay trực thăng và thậm chí cả máy bay chiến đấu giờ đây có thể dễ dàng viện trợ hơn nhiều”, ông nói thêm.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Pristayko cho biết sự phát triển từng bước trong viện trợ quân sự “là điều tự nhiên”, giải thích rằng các hệ thống pháo được gửi tới Ukraine “ban đầu chỉ là những khẩu pháo kéo, sau đó là đến pháo tự hành”.

Bên cạnh đó, ông Pristayko cho rằng sự đa dạng của các loại vũ khí mới từ phương Tây đang viện trợ cho Kiev sẽ tạo tiền lệ quan trọng cho việc mở rộng hỗ trợ của NATO cho Ukraine năm 2023, khi các nhà lãnh đạo nước này đang nỗ lực giành ưu thế trong cuộc xung đột với Nga.

Đại sứ Ukraine cũng hoan nghênh nỗ lực tăng cường viện trợ quân sự từ phương Tây với các loại vũ khí tiên tiến hơn. Ông cho rằng đây là điều rất quan trọng để tránh “xung đột bị đóng băng”.

“Hãy cùng nỗ lực phối hợp với nhau và xem điều này có thể làm được gì. Có thể đó sẽ là một cuộc đột phá tại một mặt trận nào đó ở phía Nam, hoặc toàn bộ mặt trận sẽ thay đổi nhờ các loại viện trợ bổ sung”, ông nói và cảnh báo thêm rằng việc viện trợ “nhỏ giọt” vũ khí mới sẽ kém hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, ông Pristayko cũng chua thêm rằng các nước phương Tây đã cung cấp cho Ukraine vũ khí đã hết hạn sử dụng.

Ông Pristayko nói: “Một số thiết bị đã hết hạn sử dụng. Chúng tôi thường nói đùa rằng nếu bạn muốn bỏ chúng đi, hãy gửi chúng cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ sử dụng chúng đi đúng cách. Bình thường, trong thời bình, không ai muốn nó nói về những điều như vậy. Nhưng lúc này thì tại sao không?”

Chú thích ảnh
Khoang chứa hàng của chiếc máy bay vận tải C-17 Globemaster III của Không quân Mỹ, được chuyển đến châu Âu cho các lực lượng Ukraine, tại Căn cứ Dự bị Không quân March, California. Ảnh: Reuters

Tuần trước, Pháp thông báo chuyển giao xe tăng hạng nhẹ cho Ukraine - đánh dấu lần đầu tiên phương Tây gửi cho Kiev xe tăng được sản xuất theo chuẩn NATO. Đức và Mỹ sau đó công bố kế hoạch chuyển giao xe chiến đấu bộ binh cho Ukraine. Đức cũng tuyên bố có thể gửi hệ thống Patriot cho Kiev, ngoài hệ thống mà Mỹ cam kết gửi trước đó. Patriot sẽ là hệ thống tên lửa đắt tiền nhất được gửi đến Ukraine cho đến nay.

Ông Prystaiko cho biết sự xuất hiện của Patriot có thể mở đường cho việc cung cấp những vũ khí tiến tiến khác như xe tăng chiến đấu chủ lực và máy bay chiến đấu, điều mà phương Tây cho đến nay vẫn do dự cung cấp.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba thúc giục các đối tác của Ukraine tiếp tục hỗ trợ cho Kiev, cho rằng chưa bên nào giúp đỡ đủ cho Ukraine. Ông cho rằng trang bị vũ khí để Ukraine để giành chiến thắng là con đường ngắn nhất để khôi phục hòa bình và an ninh ở châu Âu và hơn thế nữa.

Về phần mình, Nga cảnh báo việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ càng làm trầm trọng thêm cuộc xung đột hiện nay, dẫn đến nhiều thương vong mới và có nguy cơ leo thang thành xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO.

Hồi tháng 12/2022, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo: “Chúng tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng tất cả vũ khí phương Tây chuyển cho Ukraine đều là mục tiêu quân sự chính đáng cho quân đội Nga, hoặc sẽ bị phá hủy hoặc bị tịch thu như chúng tôi tuyên bố nhiều lần”.

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo TASS)
Lý do Nga ngần ngại đưa chiến đấu cơ tàng hình tiên tiến nhất Su-57 Felon tham chiến ở Ukraine
Lý do Nga ngần ngại đưa chiến đấu cơ tàng hình tiên tiến nhất Su-57 Felon tham chiến ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh đánh giá kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022, Moskva ngần ngại sử dụng một số chiến đấu cơ tiên tiến, bao gồm Su-57.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN