Ukraine có thể nhận được vũ khí hạng nặng đang ‘mong chờ’ từ Ba Lan

Đức hiện không có kế hoạch gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine, nhưng Ukraine lại có thể nhận một số xe tăng hiện do Đức chế tạo này từ Ba Lan. Đây chính là thứ vũ khí hạng nặng mà Kiev nhiều lần đề nghị phương Tây cung cấp.

Chú thích ảnh
Xe tăng Leopard 2 do Đức chế tạo. Ảnh minh hoạ: DPA

Chiều 5/1, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden để thảo luận về cuộc chiến tại Ukraine.

Tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định sự ủng hộ đối với Ukraine, cũng như cam kết vững chắc đối với nước này. Hai bên bày tỏ tiếp tục cung cấp hỗ trợ tài chính, nhân đạo, quân sự và ngoại giao cần thiết cho Ukraine trong thời gian tới.

Vì mục tiêu này, Mỹ dự định cung cấp xe chiến đấu bộ binh Bradley và Đức dự định cung cấp xe chiến đấu bộ binh Marder cho Ukraine.

Theo Đại sứ Ukraine tại Đức Oleksiy Makeiev, quyết định cung cấp xe chiến đấu bộ binh Marder của chính phủ Đức có thể tạo cơ sở cho việc chuyển giao xe tăng Leopard 2.

Tuy nhiên, trong một phát biểu đưa ra ngày 9/1, một người phát ngôn của Chính phủ Đức khẳng định Berlin hiện không có kế hoạch cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Kiev.

Dẫu vậy, Ukraine vẫn chưa hết hi vọng được phương Tây cung cấp vũ khí hạng nặng, bao gồm xe tăng Leopard 2 bởi phía Ba Lan đã tiết lộ Ukraine có thể nhận một số xe tăng Leopard của Đức từ nước này.

Phát biểu trên đài phát thanh Zet hôm 9/1, Jakub Kumoch, người đứng đầu Văn phòng Chính sách Quốc tế của Tổng thống Ba Lan, nói rằng Ukraine có thể nhận một số xe tăng Leopard của Đức từ Ba Lan.

Ông Kumoch giải thích rằng Ba Lan sẽ chỉ tham gia vào cam kết (cung cấp vũ khí cho Ukraine) nêu trên với tư cách là một phần của liên minh rộng lớn gồm các quốc gia cũng có xe tăng Leopard và nước này sẽ cung cấp cho Kiev một số hoặc vài tá xe tăng như vậy.

Ông Kumoch cho biết thêm: “Vấn đề đang được xem xét. Chúng tôi đang nói về một sự hỗ trợ mang tính biểu tượng, một vài, hàng chục chiếc. Đây là một liên minh rộng rãi gồm nhiều quốc gia”.

Theo ông Kumoch, Ba Lan sẽ không tự mình làm bất cứ điều gì mà sẽ hợp tác với các đối tác. "Ba Lan sẽ cung cấp bao nhiêu chiếc xe tăng Leopard? Hoàn toàn không phải tất cả. Nói rằng Ba Lan sẽ cung cấp vài trăm chiếc là vô lý. Nhưng có thể tạo ra một thực tế thay thế", ông Kumoch nói.

Ba Lan có hơn 240 chiếc xe tăng Leopard, gồm 137 chiếc xe tăng Leopard 2A4, 105 chiếc xe tăng Leopard 2A5 và dưới 10 chiếc xe tăng Leopard 2PL đang phục vụ.

Hôm 9/1, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã mời Thủ tướng Mateusz Morawiecki và các bộ trưởng chính phủ đến dự một cuộc họp tại Cục An ninh Quốc gia, để thảo luận về tình hình hiện tại liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine.

Trước đó một ngày, ông Morawiecki từ chối xác nhận hay phủ nhận thông tin Ukraine đặt mua xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ Ba Lan nói rằng ông đang thảo luận với Tổng thống Duda để tạo ra một liên minh rộng lớn hơn gồm các quốc gia có thể chuyển giao thiết bị hạng nặng hiện đại này (cho Ukraine).

Ukraine nhiều lần đề nghị phương Tây chuyển cho nước này các phương tiện chiến đấu hạng nặng hơn, bao gồm xe tăng Leopard do Đức sản xuất.

Xe tăng chiến đấu Leopard 2 được sản xuất từ ​​năm 1978 và đã được cải tiến nhiều lần kể từ đó. Quân đội Đức không có kế hoạch thay thế nó cho đến năm 2030.

Do thành công lớn về mặt xuất khẩu, loại xe tăng do Krauss-Maffei Wegmann chế tạo này có nhiều phiên bản khác nhau, mỗi phiên bản đều được điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu cụ thể của quốc gia khách hàng.

Ngoài ra, Leopard 2 còn được cấp phép sản xuất ở nước ngoài. Người tiền nhiệm của nó, Leopard 1, cũng đã được bán ra với số lượng lớn và vẫn được nhiều quân đội trên thế giới sử dụng.

Mục đích của Leopard 2 là để phòng thủ trước đội hình xe tăng của đối phương. Pháo 120 ly của nó có thể được sử dụng để tấn công cả mục tiêu đứng yên và di chuyển, đồng thời có thể khóa mục tiêu ngay cả khi đang di chuyển trên địa hình gồ ghề.

Leopard có thể vượt qua vùng nước sâu tới 4 mét với các thiết bị bổ sung. Khả năng bảo vệ của nó chống lại vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học được thiết kế để chịu được đến 48 giờ.

Cỗ xe tăng 1.500 mã lực này có tốc độ hơn 60 km/h, nhưng trọng lượng trên 60 tấn của nó luôn là vấn đề nan giải đối với các cây cầu.

Leopard đã chứng tỏ được giá trị của nó trong các hoạt động ở Afghanistan, chủ yếu nhờ khả năng bảo vệ cao trước các cuộc tấn công. Nó cũng đã được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai ở miền Bắc Syria.

Thành Nam/Báo Tin tức
Khí tượng học quân sự giúp lực lượng Ukraine chiến đấu ra sao
Khí tượng học quân sự giúp lực lượng Ukraine chiến đấu ra sao

Dữ liệu từ các nhà khí tượng học không chỉ quan trọng đối với trinh sát bằng máy bay không người lái mà còn để lập kế hoạch hiệu quả cho các hoạt động phản công.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN