Kiev lên tiếng sau vụ Nga tuyên bố tiêu diệt 600 lính Ukraine trả đũa vụ không kích đêm Giao thừa

Sau khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố 600 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào thành phố Kramatorsk do Ukraine kiểm soát ở Donbass, người phát ngôn quân đội Ukraine đã lên tiếng.

Theo đài RT ngày 8/1, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trên 600 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào thành phố Kramatorsk do Ukraine kiểm soát ở Donbass.

Vụ tấn công ngày 8/1 là một chiến dịch trả đũa cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào một khu nhà ở tạm thời ở thành phố Makeyevka thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) vào đêm Giao thừa khiến 89 quân nhân Nga thiệt mạng.

Tuy nhiên, phát biểu trên Suspilne TV, người phát ngôn của quân đội Ukraine Serhiy Cherevaty cho biết tuyên bố của phía Nga không đúng sự thật, chỉ đơn giản là người Nga đang thực hiện một “chiến dịch tuyên truyền” để đáp trả các hành động thành công của Quân đội Ukraine trong việc tiêu diệt các lực lượng tập trung đông người, kho hàng, hậu cần của họ bằng các hệ thống tân công chính xác cao.

Theo ông Cherevaty, người Nga không có khả năng thực hiện các cuộc tấn công có độ chính xác cao và thông tin và phía Nga đưa ra cũng không khác gì so với tuyên bố của họ về việc phá huỷ các hệ thống tên lửa phóng loạt cơ động cao HIMARS của Ukraine.

Nga đã đưa ra nhiều tuyên bố đã phá hủy các hệ thống HIMARS của Ukraine, nhưng trên thực tế, số lượng hệ thống HIMARS mà Nga tuyên bố đã phá hủy nhiều hơn số lượng hệ thống HIMARS mà Ukraine được cung cấp.

Chú thích ảnh
Người dân tại hiện trường vụ tấn công bằng tên lửa. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến liên quan, hãng tin Reuters của Anh hôm 9/1 cho biết sau khi Moskva tuyên bố về cuộc tấn công tiêu diệt 600 binh sỹ Ukraine nêu trên, phóng viên của hãng này đã tới thăm hai khu ký túc xá đại học mà Moskva cho biết là nơi ở tạm thời của các nhân viên Ukraine và là mục tiêu được nhắm đến cho hành động trả đũa.

Tuy nhiên, cả hai khu ký túc xá ở thành phố Kramatorsk thuộc miền Đông Ukraine này dường như không bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc bị hư hại nghiêm trọng. Không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy những người lính đã sống ở đó và không có dấu hiệu của thi thể hay dấu vết của máu.

Hiện phía Nga chưa bình luận gì về phát biểu của ông Cherevaty và thông tin mà hãng Reuters đưa ra.

Thành Nam/Báo Tin tức
Lý do Trung Quốc bất ngờ ký thỏa thuận năng lượng trị giá 540 triệu USD với Taliban
Lý do Trung Quốc bất ngờ ký thỏa thuận năng lượng trị giá 540 triệu USD với Taliban

Dù không chính thức công nhận Taliban là chính phủ hợp pháp của Afghanistan, Trung Quốc đã ký hợp đồng năng lượng lớn với lực lượng đang cầm quyền tại quốc gia này. Vậy đâu là lý do thúc đẩy Bắc Kinh tiến tới thỏa thuận đầy bất ngờ trên?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN