Dự báo xung đột Nga - Ukraine còn kéo dài, Mỹ gửi thêm vũ khí hạng nặng cho Kiev

Trước dự báo tình hình xung đột Ukraine còn kéo dài, chính quyền Mỹ hôm 6/1 đã công bố một gói viện trợ khác trị giá hơn 3 tỷ USD cho Ukraine. 

Chú thích ảnh
Một tòa nhà bị hư hại vì trúng đạn pháo ở miền Đông Ukraine. Ảnh: AP

Ông John Kirby, Điều phối viên về truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho rằng các hoạt động quân sự trên lãnh thổ Ukraine có thể tiếp diễn nhiều tháng nữa. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Kirby nói: “Chúng tôi chắc chắn trong vài tháng tới rằng người Nga sẽ không giơ tay đầu hàng. Họ vẫn tiếp tục tấn công ở Ukraine”. Theo quan chức trên, các lực lượng Nga sẽ theo đuổi hướng chiến thuật “phòng thủ theo chiều sâu”. 

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng cuộc xung đột Ukraine đang bước vào giai đoạn quan trọng, và dường như đây chính là lý do cho cam kết mới nhất của Washington về việc gửi thêm vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Ngày 6/1, các nhà chức trách Mỹ đã công bố gói viện trợ khác cho Ukraine, trị giá 3,75 tỷ USD, trong đó bao gồm việc cung cấp các phương tiện chiến đấu bộ binh Bradley và pháo tự hành do Mỹ sản xuất. 

Gói viện trợ quân sự mới đánh dấu lần thứ 29 Mỹ viện trợ vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraine kể từ tháng 8/2021. Mỹ cũng là quốc gia hỗ trợ quân sự lớn nhất cho Kiev với cam kết hiện tại là 24,37 tỷ USD. Anh đứng thứ hai với 4,4 tỷ USD.

Tình hình dọc theo đường chiến tuyến ở Donbass đã leo thang từ ngày 17/2/2022. Hai nước cộng hòa Donetsk và Lugansk tự xưng đã báo cáo về các cuộc oanh tạc quy mô lớn của quân đội Ukraine tại thời điểm đó, làm hư hại cơ sở hạ tầng dân sự và gây thương vong cho dân thường.

Ngày 21/2/2022, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Moskva công nhận chủ quyền độc lập của Donetsk và Lugansk. Nga đã ký các thỏa thuận hữu nghị, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau với các nhà lãnh đạo Donbass.  

Để đáp lại lời đề nghị hỗ trợ của những người đứng đầu Donetsk và Lugansk, Tổng thống Putin ngày 24/2/2022 đã quyết định thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, với cáo buộc Kiev không tuân thủ Thoả thuận Hòa bình Minsk được ký kết năm 2014 - 2015. 

Kể từ khi xung đột bùng phát đến nay, nhiều vòng đàm phán hoà bình giữa Nga và Ukraine đã diễn ra nhưng chưa đạt được bước đột phá nhằm chấm dứt xung đột.

Đức Trí/Báo Tin tức (Theo TASS)
Tên lửa 'chim sẻ biển' có thể giúp Ukraine giải quyết thiếu hụt nguồn cung vũ khí?
Tên lửa 'chim sẻ biển' có thể giúp Ukraine giải quyết thiếu hụt nguồn cung vũ khí?

Ukraine đang nỗ lực điều chỉnh tên lửa và các hệ thống vũ khí khác do phương Tây viên trợ để tích hợp với các loại vũ khí từ thời Liên Xô nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN