Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói Kiev đang 'đổ máu để thực hiện sứ mệnh của NATO'

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov cho biết Kiev đang đổ máu để thực hiện sứ mệnh mà (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) NATO đặt ra và mong muốn phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí và đạn dược cho Kiev.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov tham dự cuộc họp của Nhóm Tư vấn An ninh Ukraine tại căn cứ không quân Ramstein hồi tháng 4/2022 ở Ramstein-Miesenbach, Đức. Ảnh: Getty Images

Theo đài RT (Nga), phát biểu trên kênh TSN, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov đã cho biết rằng tại Hội nghị thượng đỉnh Madrid vào mùa hè năm ngoái, NATO đã tuyên bố Nga là mối đe dọa lớn nhất.

“Giờ đây, Ukraine đang giải quyết mối đe dọa đó. Chúng tôi đang thực hiện sứ mệnh của NATO mà họ không phải đổ máu. Chúng tôi đã đổ máu, vì vậy chúng tôi hy vọng khối này sẽ cung cấp vũ khí”, ông Reznikov nói.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine cũng tuyên bố rằng những người đồng cấp NATO đã nói với ông, cả trong các cuộc điện đàm và tin nhắn, rằng Ukraine là “tấm khiên của nền văn minh” và “bảo vệ toàn bộ thế giới văn minh, toàn bộ phương Tây”.

Các quan chức Ukraine, bao gồm Tổng thống Volodymyr Zelensky, đã thường xuyên kêu gọi phương Tây viện trợ xe tăng, tên lửa, pháo và đạn dược cho Kiev..

Về phần mình, hồi tháng 12/2022, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói với Bộ Tổng tham mưu rằng Moskva trên thực tế đang chiến đấu với tập thể phương Tây. Theo ước tính của ông, Chính phủ Ukraine đã nhận được vũ khí, đạn dược và các vật tư khác trị giá gần 100 tỷ USD chỉ riêng trong năm 2022.

Bộ trưởng Reznikov hồi tháng 10/2022 tuyên bố “đã tìm ra quy trình chính trị của Lầu Năm Góc” và nói mục tiêu của ông là nâng cao tiêu chuẩn cho tới khi Ukraine nhận được xe tăng chủ lực của phương Tây.

Hôm 6/1, Washington đã thông báo chuyển giao 50 xe chiến đấu bộ binh Bradley, loại thiết giáp hiện đại nhất, theo một phần của gói viện trợ vũ khí trị giá hơn 3 tỷ USD cho Kiev. Đầu tuần này, Pháp cũng cam kết cung cấp một số xe thiết giáp chiến đấu cho Ukraine.

Những lô vũ khí này sẽ giúp lấp đầy những tổn thất trên chiến trường của Ukraine. Tháng trước, vị tướng hàng đầu của Kiev Valery Zaluzhny nói rằng Ukraine cần thêm 300 xe tăng, tới 700 xe chiến đấu bộ binh và 500 khẩu pháo để tiến hành các chiến dịch tấn công. Song con số này nhiều hơn số lượng vũ khí trong kho của Anh hoặc Đức.

Về phần mình, Nga khẳng định rằng việc phương Tây nỗ lực cung cấp vũ khí cho Kiev chỉ khiến cuộc xung đột kéo dài. Moskva đã nhiều lần cảnh báo các quốc gia ủng hộ Ukraine rằng động thái này có thể dẫn đến cuộc đối đầu quân sự toàn diện giữa Nga và NATO.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Ukraine đang chuẩn bị phản công sang tả ngạn sông Dnipro?
Ukraine đang chuẩn bị phản công sang tả ngạn sông Dnipro?

Chuyên gia quân sự Ukraine, Serhiy Hrabskyi cho biết một cuộc phản công được chờ đợi từ lâu của Ukraine ở tả ngạn sông Dnipro đang được tiến hành.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN