Tổng thống Mỹ nhận định xung đột ở Ukraine đang bước vào thời điểm quan trọng

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng cuộc xung đột Ukraine đang bước vào giai đoạn quan trọng, và dường như đây chính là lý do cho cam kết mới nhất của Washington về việc gửi thêm vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden tại một sự kiện ở Nhà Trắng. Ảnh: AFP

Theo đài RT (Nga), tuyên bố của ông Biden được đưa ra sau khi Ukraine từ chối đề xuất ngừng bắn của Nga nhân dịp lễ Giáng sinh của Chính thống giáo.

“Ngay lúc này, cuộc xung đột ở Ukraine đang ở thời điểm quan trọng. Chúng tôi phải làm mọi thứ có thể để hỗ trợ người Ukraine đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Đầu giờ chiều nay, tôi đã có cuộc thảo luận sâu với Thủ tướng Đức Olaf Scholz và các đồng minh của chúng tôi ở châu Âu và EU về Ukraine. Có nhiều quốc gia có chung quan điểm với chúng tôi, bao gồm cả Nhật Bản và các quốc gia khác”, ông Biden cho biết trong cuộc họp của Chính phủ tại Nhà Trắng hôm 6/1.

Ông chủ Nhà Trắng cũng nhấn mạnh quyết định gần đây của Washington về việc cung cấp xe chiến đấu bộ binh Bradley và dàn tên lửa phòng không Patriot cho Kiev nhằm mục đích củng cố năng lực quân sự của Ukraine. Ông nói thêm: “Những vũ khí này hoạt động tốt và đang giúp ích rất lớn cho Ukraine”.

Nga đã phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2/2022 vì cho rằng Kiev không tuân thủ thoả thuận hòa bình Minsk được ký kết năm 2014 - 2015. Các cường quốc phương Tây đã phản ứng bằng cách áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt sâu rộng nhằm vào Nga, liên tục viện trợ vũ khí cho Ukraine, bất chấp những cảnh báo của Điện Kremlin rằng việc “bơm” vũ khí cho Kiev sẽ chỉ khiến cuộc xung đột kéo dài.

Hôm 5/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho quân đội ngừng bắn tại Ukraine vào đêm trước Lễ Giáng sinh của Chính thống giáo. Nga dự kiến tuân thủ thoả thuận ngừng bắn tạm thời này trong 36 giờ, từ 12 giờ ngày 6/1 cho đến nửa đêm 7/1 (giờ địa phương).

Đề xuất ngừng bắn của Putin được đưa ra sau khi Thượng phụ Kirill, người đứng đầu Giáo hội Chính thống Nga, kêu gọi tất cả các bên chấm dứt hành động thù địch trong dịp lễ này.

Tuy nhiên, Kiev và đồng mình phương Tây đã từ chối lời kêu gọi của Nga. Trong bài phát biểu qua video hôm thứ 6/1, Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng Moskva đang lên kế hoạch sử dụng lệnh ngừng bắn “để ngăn chặn bước tiến của Ukraine ở vùng Donbass”và là chiến thuật “câu giờ”để triển khai thêm quân đội và thiết bị ra tiền tuyến.

Chú thích ảnh
Một nhà thờ bị phá hủy trong xung đột Nga - Ukraine ở làng Bohorodychne thuộc vùng Donetsk (Ukraine) ngày 4/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Biden cũng cho rằng Nga “muốn tìm chút oxy để thở”.

Ông Ned Price, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, nói rằng đề nghị ngừng bắn của Nga rất “đáng nghi”.

Tuy nhiên, ông Stephane Dujarric, phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, đã hoan nghênh đề xuất ngừng bắn của Nga.

Hải Vân/Báo Tin tức
Sức ép gia tăng với Đức khi Pháp cung cấp xe thiết giáp AMX-10 RC cho Ukraine
Sức ép gia tăng với Đức khi Pháp cung cấp xe thiết giáp AMX-10 RC cho Ukraine

Việc Pháp đồng ý cung cấp xe thiết giáp AMX-10 RC khiến các đồng minh phương Tây, đặc biệt là Đức, cảm thấy ngày càng áp lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN