Nga: Lệnh ngừng bắn vừa có hiệu lực 1 phút, Ukraine đã dội pháo xuống Donbass

Theo phía Nga, chưa đầy một phút sau khi lệnh ngừng bắn (theo đề nghị của Điện Kremlin) có hiệu lực, các lực lượng của Ukraine đã bắn 6 quả đạn pháo 155mm vào quận Petrovsky ở phía Tây Donbass.

Chú thích ảnh
Một người dân di chuyển qua tòa nhà bị hư hại trong xung đột Nga - Ukraine tại Chasiv Yar, miền Đông Ukraine ngày 5/1/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một bài đăng trên Telegram hôm 6/1, Trung tâm Kiểm soát và Điều phối liên hợp (JCCC), một nhóm giám sát của Nga chuyên theo dõi các cuộc tấn công vào Donbass, cho biết phía Ukraine đã bắn sáu quả đạn 155mm nhắm vào quận Petrovsky ở phía Tây Donbass.

Đài RT dẫn thông báo của JCCC cho biết thêm cuộc tấn công nêu trên diễn ra chưa đầy một phút sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực và nửa giờ sau, phía Ukraine tiếp tục nã thêm bốn quả đạn pháo 155mm vào đây. Không có thương vong nào được báo cáo.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố chỉ trích Ukraine “tiếp tục các cuộc tấn công bằng pháo vào các khu định cư và vị trí của quân đội Nga" bất chấp sự tuân thủ của các lực lượng Nga đối với lệnh ngừng bắn.

Tuyên bố cho biết thêm các lực lượng Nga đã chế áp một số trận địa pháo của phía Ukraine tham gia vào cuộc pháo kích dọc chiến tuyến.

Ngày 5/1, Tổng thống Nga Vladimir đã ra lệnh cho quân đội nước này tạm thời ngừng bắn tại Ukraine nhân lễ Giáng sinh của Chính thống giáo đồng thời kêu gọi phía Ukraine ngừng hành động thù địch trong thời gian sắp tới, nhằm tạo điều kiện cho các công dân theo Chính thống giáo sống trong khu vực giao tranh tham dự các buổi lễ vào Đêm Giáng sinh và Ngày Giáng sinh.

Đài RT dẫn thông báo của Điện Kremlin cho biết, lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ kéo dài từ 12 giờ trưa thứ Sáu ngày 6/1 theo giờ địa phương cho đến 24 giờ đên thứ Bảy ngày 7/1.

Về phía Ukraine, theo hãng tin Reuters, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tố cáo lệnh ngừng bắn của Nga chỉ là vỏ bọc nhằm chặn đà tiến quân của Ukraine tại vùng Donbass và tạo cơ hội vận chuyển khí tài.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Mikhailo Podolyak lên tiếng bác bỏ lời kêu gọi của Moskva với lời tuyên bố trên trang Twitter cá nhân: “Nga phải rời khỏi lãnh thổ Ukraine, chỉ khi đó mới có “ngừng bắn tạm thời”.

Sau đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev cho rằng việc chính quyền Ukraine từ chối tham gia ngừng bắn sẽ không gây "nhiều phiền toái cho các lực lượng vũ trang của Nga".

Thành Nam/Báo Tin tức
Sức ép gia tăng với Đức khi Pháp cung cấp xe thiết giáp AMX-10 RC cho Ukraine
Sức ép gia tăng với Đức khi Pháp cung cấp xe thiết giáp AMX-10 RC cho Ukraine

Việc Pháp đồng ý cung cấp xe thiết giáp AMX-10 RC khiến các đồng minh phương Tây, đặc biệt là Đức, cảm thấy ngày càng áp lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN