Thống đốc Sevastopol: Máy bay không người lái Ukraine bị bắn hạ trên đường tấn công Crimea

Vụ việc xảy ra sau khi Kiev từ chối lời đề nghị ngừng bắn của Nga trong dịp Giáng sinh theo Chính thống giáo.

Chú thích ảnh
Tàu chiến Nga tại cảng Sevastopol, Crimea, năm 2022. Ảnh: Sputnik

Thống đốc Mikhail Razvozhayev cho biết, ngày 7/1, một máy bay không người lái của Ukraine đã bị phá hủy gần thành phố cảng Sevastopol, bán đảo Crimea.

Tuyên bố của ông Razvozhayev được đưa ra sau khi có báo cáo về việc quân đội Ukraine tiếp tục nã pháo vào các thành phố do Nga kiểm soát ở vùng Donbass. Trước đó, Kiev đã bác bỏ đề xuất của Moskva về một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời trong dịp lễ Giáng sinh của Chính thống giáo.

Trên kênh Telegram của mình, ông Razvozhayev cáo buộc Kiev đang tìm cách tấn công thành phố. Cảng Sevastopol là nơi đồn trú của Hạm đội Biển Đen Nga.

Theo chính quyền địa phương, một số khu vực ở vùng Donetsk do Nga kiểm soát đã bị tấn công bằng tên lửa và pháo của Ukraine trong ngày 6/1. Theo đó, khoảng hơn 100 quả đạn đã được bắn trong suốt cả ngày. Các quan chức do Nga bổ nhiệm cho biết cuộc pháo kích tiếp tục vào sáng 7/1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho quân đội tuân thủ lệnh ngừng bắn từ trưa 6/1 đến nửa đêm 7/1 để cho phép những người theo đạo Cơ đốc Chính thống, chiếm đa số ở Ukraine và Nga, đến nhà thờ và tổ chức lễ Giáng sinh an toàn. Moskva kêu gọi Kiev làm điều tương tự nhưng đề xuất này bị bác bỏ.

Hôm 6/1, Bộ Quốc phòng Nga cho biết bất chấp sự tuân thủ của lực lượng Moskva với thỏa thuận ngừng bắn, "Kiev tiếp tục các cuộc tấn công bằng pháo vào các khu định cư và vị trí của quân đội Nga". Tuyên bố nói thêm rằng các lực lượng Nga đã trấn áp nhằm vào một số vị trí pháo binh Ukraine tham gia pháo kích dọc theo toàn bộ chiến tuyến.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cáo buộc Moskva định sử dụng lệnh ngừng bắn để ngăn chặn cuộc tấn công ở Donbass và đưa thêm binh lính và thiết bị quân sự tới tiền tuyến.

Chú thích ảnh
Một ngôi nhà bốc cháy do trúng đạn pháo của Nga ở Kherson, Ukraine ngày 6/1/2023. Ảnh: AP 

Trong khi đó, trang Al Jazeera cho biết, pháo binh Nga và Ukraine đã tiếp tục tấn công các mục tiêu ở miền đông Ukraine, nơi đang bị chiến tranh tàn phá mặc dù nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin nói rằng ông đã ra lệnh cho các lực lượng của mình tuân thủ lệnh ngừng bắn 36 giờ nhân dịp lễ Giáng sinh của Chính thống giáo.

Trước cáo buộc từ phía Nga về các cuộc tấn công của Kiev sau khi Moskva ngừng bắn, giới chức Ukraine cho biết cả hai bên vẫn tiếp tục nã hỏa lực vào nhau dọc theo chiến tuyến ở thành phố Bakhmut của Ukraine, thị trấn Kreminna và các địa điểm khác ở khu vực Donetsk và Luhansk vào ngày 6/1 sau khi Moskva bắt đầu ra lệnh cho các lực lượng của mình duy trì thỏa thuận ngừng bắn đơn phương từ giữa trưa cùng ngày.

Thống đốc tỉnh Luhansk do Ukraine bổ nhiệm, Serhiy Haidai, cho biết trong ba giờ đầu tiên của lệnh ngừng bắn, người Nga đã nã pháo vào các vị trí của Ukraine 14 lần.

Tên lửa của Nga cũng dội xuống các khu dân cư ở các thành phố Kherson và Kramatorsk trước khi thỏa thuận ngừng bắn dự kiến ​​bắt đầu vào trưa 6/1 theo giờ Moskva.

Các phóng viên của hãng tin AFP đã nghe thấy cả tiếng pháo kích phóng đi và đến tại thành phố tiền tuyến Bakhmut sau thời điểm lệnh ngừng bắn của Nga bắt đầu.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT, Al Jazeera)
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói Kiev đang 'đổ máu để thực hiện sứ mệnh của NATO'
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói Kiev đang 'đổ máu để thực hiện sứ mệnh của NATO'

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov cho biết Kiev đang đổ máu để thực hiện sứ mệnh mà (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) NATO đặt ra và mong muốn phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí và đạn dược cho Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN