Thủ tướng Ukraine: Xung đột với Nga tạo ra bãi mìn lớn nhất thế giới, rộng 250.000 km2

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết cuộc xung đột với Nga đã khiến nước này có một bãi mìn rộng 250.000 km2.

Chú thích ảnh
Biển cảnh báo mìn bằng tiếng Ukraine và tiếng Nga ở vùng Donetsk, miền Đông Ukraine ngày 2/1. Ảnh: AFP

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đăng ngày 8/1, ông Shmyhal nói: “Đây hiện là bãi mìn lớn nhất thế giới”.

Theo ông Shmyhal, diện tích bãi mìn tương đương với hơn 40% tổng diện tích của Ukraine. Ông nói: “Nó không chỉ gây khó khăn cho việc đi lại của mọi người mà còn gây gián đoạn lớn trong hoạt động nông nghiệp, vốn là một trong những ngành chính của chúng tôi”.

Thủ tướng Shmyhal cho biết thêm rằng Ukraine đang làm tất cả những gì có thể để nhanh chóng kết thúc cuộc xung đột với Nga.

Ngay cả khi không có bãi mìn, các khu vực ở Ukraine đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc xung đột. Ông Shmyhal nói Nga đang nhằm vào cơ sở hạ tầng, các khu liên hợp công nghiệp, như khu vực nhà máy hóa học và nhà máy thép, cơ sở hạ tầng giao thông…

Ukraine đã bị thiệt hại kinh tế to lớn do cuộc xung đột với Nga. Năm ngoái, tổng sản phẩm quốc nội của nước này đã giảm 30,4% so với năm 2021 và tính đến đầu tháng 6/2022, tổng thiệt hại kinh tế đã lên tới 350 tỷ USD.

Ông Shmyhal dự đoán tổng thiệt hại do xung đột sẽ lên tới 700 tỷ USD trong năm nay.

Ông nói: “Bất chấp xung đột, nền kinh tế Ukraine đang hoạt động. Chính phủ trả tất cả tiền lương và lương hưu không chậm trễ. Chúng tôi đang xây dựng các chương trình trợ cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

50% lưới điện của Ukraine đã bị hư hỏng trong 11 cuộc không kích hàng loạt và 14 đợt tấn công bằng máy bay không người lái kể từ tháng 10/2022. Ông cho biết: “Không có một nhà máy điện nào không bị tên lửa hoặc máy bay không người lái của Nga tấn công. Mục tiêu của Nga là loại bỏ tất cả các lưới điện của Ukraine”.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal. Ảnh: Yonhap

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Shmyhal đã kêu gọi hỗ trợ tài chính, vũ khí để giúp Ukraine vượt qua mùa đông và khôi phục mạng lưới điện, đường sá và nước.

Ông Shmyhal nói thêm: “Chúng tôi không biết khi nào xung đột sẽ kết thúc, nhưng chắc chắn rằng chúng tôi sẽ giành lại toàn bộ đất đai của mình… Việc giành lại lãnh thổ là quan trọng, nhưng việc củng cố hậu phương để giữ lãnh thổ đã giành lại cũng quan trọng không kém. Chúng tôi đang rất chú ý đến điều đó”.

Trong khi đó, Ukraine cũng gây thiệt hại cho phía Nga. Mới đây nhất, ngày 8/1, hai nhà máy nhiệt điện ở khu vực Donetsk do lực lượng Nga kiểm soát ở Ukraine đã bị thiệt hại trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của quân đội Ukraine.

Trước đó, Nga chịu thương vong lên tới 89 người sau khi bị Ukraine không kích một khu nhà ở tạm thời mà lực lượng Nga sử dụng ở Donbass, Ukraine trong đêm Giao thừa. 

Ukraine chưa bao giờ chính thức nhận trách nhiệm về các vụ tấn công lực lượng Nga ở khu vực do Nga kiểm soát ở Ukraine và ở khu vực trong lãnh thổ Nga.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Ukraine pháo kích vào hai nhà máy điện ở Donestk
Ukraine pháo kích vào hai nhà máy điện ở Donestk

Hai nhà máy nhiệt điện ở khu vực Donetsk do lực lượng Nga kiểm soát ở Ukraine đã bị thiệt hại trong một cuộc tấn công bằng tên lửa của quân đội Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN