Puerto Rico ban bố tình trạng khẩn cấp do siêu bão Dorian

Trước nguy cơ bão nhiệt đới Dorian tại vùng biển Caribe sẽ mạnh lên thành siêu bão trước khi đổ bộ vào Puerto Rico và CH Dominicana trong ngày 28/8, giới chức địa phương đã ban bố tình trạng cấp, huy động hàng nghìn người sẵn sàng mọi biện pháp ứng phó bão.

Chú thích ảnh
Bão nhiệt đới Dorian có khả năng mạnh lên thành siêu bão. Ảnh: NOAA

Rạng sáng 27/8 (giờ Việt Nam), bà Wanda Vazquez, Thống đốc Puerto Rico (vùng lãnh thổ hải ngoại của Mỹ), đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp tại vùng lãnh thổ này. 

Theo Cơ quan Xử lý các vấn đề khẩn cấp liên bang, trên 3.000 nhân viên thuộc các đơn vị thông tin liên lạc khẩn cấp, logistics và giao thông đã được huy động và bố trí ứng trực bão. Các biện pháp phòng ngừa sẵn sàng này là nhằm ngăn chặn nguy cơ tái diễn thảm kịch bão Maria hồi năm 2017 gây thiệt hại lớn về người (gần 3.000 người chết) và vật chất (hệ thống cơ sở hạ tầng bị tàn phá nghiêm trọng). Hiện Puerto Rico vẫn đang trong quá trình tái thiết sau bão Maria. 

Trung tâm Dự báo bão quốc gia (NHC) của Mỹ cho biết chiều tối 27/8, bão Dorian với sức gió vùng gần tâm bão là 85 km/h đã tiến vào vùng biển Caribe, gây mưa to và gió lớn trên các quần đảo Windward ở phía Bắc và quần đảo Leeward ở phía Nam và hiện bão còn cách phía Tây Nam Puerto Rico 665 km.

Dự báo, bão sẽ tiếp tục mạnh lên trong 24 giờ tới trước khi trở thành siêu bão và quét qua khu vực miền Tây và Trung Puerto Rico và sau đó đổ bộ vào CH Dominicana trong ngày 28/8. Trong hai ngày sau đó, bão sẽ tiếp tục quét qua các quần đảo Bahamas, Turks và Caicos. Giới chuyên gia khẳng định còn quá sớm để dự báo về cường độ của trận bão này. 

Trong bối cảnh đó, ngày 27/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua việc ban bố tình trạng khẩn cấp tại Puerto Rico do bão Dorian. Chính phủ Canada cũng đã khuyến cáo công dân của mình hạn chế tới Puerto Rico và CH Dominicana nếu không thực sự cấp bách.

Lan Phương   (TTXVN)
Puerto Rico có nữ lãnh đạo thứ hai trong lịch sử
Puerto Rico có nữ lãnh đạo thứ hai trong lịch sử

Ngày 7/8, Bộ trưởng Tư pháp Puerto Rico Wanda Vázquez đã tuyên thệ nhậm chức Thống đốc Puerto Rico và trở thành nhà nữ lãnh đạo thứ 2 trong lịch sử xứ đảo thuộc Mỹ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN