Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng thảm họa tại Puerto Rico

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ban bố tình trạng thảm họa tại Puerto Rico sau khi Maria - cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào hòn đảo này trong gần 90 năm qua vào ngày 20/9 và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Người dân dọn dẹp đống đổ nát sau bão Maria tại San Juan, Puerto Rico ngày 20/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo ngày 21/9 của Nhà Trắng, với quyết định trên, các nguồn quỹ liên bang sẽ được phân bổ để hỗ trợ người dân Puerto Rico khắc phục hậu quả sau cơn bão. Các khoản quỹ này sẽ được chi cho các hoạt động sửa chữa nhà cửa và xây dựng chỗ ở tạm thời cho các nạn nhân của cơn bão.

 Trước khi tràn vào Puerto Rico - vùng lãnh thổ của Mỹ ngày 20/9, bão Maria đã càn quét nhiều khu vực ở vùng biển Caribe làm ít nhất 9 người thiệt mạng. Tại Puerto Rico, bão Maria đã khiến hàng nghìn người dân tại đây phải sơ tán, gây ngập úng trên diện rộng và toàn bộ vùng lãnh thổ này của Mỹ bị mất điện. Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ kêu gọi người dân nếu có thể hãy di chuyển đến vùng đất cao ngay lập tức.

Trước đó, Thống đốc Puerto Rico Ricardo Rosello đã ban bố lệnh giới nghiêm áp dụng từ 18h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau và có hiệu lực đến ngày 23/9. Ông cũng cảnh báo nguy cơ ngập úng và lở đất do “cơn bão tàn phá nghiêm trọng nhất trong một thập kỷ”. Năm 1928, cơn bão kinh hoàng Okeechobee, còn được biết đến với tên gọi San Felipe Segundo, đã cướp đi sinh mạng của 300 người tại vùng lãnh thổ này.
 

Theo Trung tâm Bão quốc gia (NHC) của Mỹ, bão Maria đã suy yếu đáng kể trước khi hướng ra ngoài khơi, với sức gió cao nhất 185 km/h, tương ứng cấp 3 thang Saffir-Simpson, song nhiều khả năng bão sẽ mạnh trở lại trong những ngày tới. Lượng mưa tại Puerto Rico trong hai ngày tới có thể lên mức 650 mm. Dự báo, bão Maria sẽ quét qua gần bờ biển Đông Bắc của CH Dominicana tối 20 và trong ngày 21/9 (giờ địa phương), sau đó tiến vào quần đảo Turks và Caicos và khu vực Đông Nam Bahamas tối 21/9 và ngày 22/9.
 
TTXVN/Báo Tin Tức
Bão Maria càn quét vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ
Bão Maria càn quét vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ

Sau khi càn quét nhiều khu vực ở vùng biển Caribe làm ít nhất 9 người thiệt mạng, cơn bão Maria đã đổ bộ vào Puerto Rico ngày 20/9, buộc hàng nghìn người dân tại đây phải sơ tán, gây ngập úng trên diện rộng và toàn bộ vùng lãnh thổ này của Mỹ bị mất điện.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN