Bão Maria sắp đổ bộ, người dân Puerto Rico phải ‘sơ tán hoặc là chết’

Người dân Puerto Rico được khuyến cáo “sơ tán hoặc là chết” khi bão Maria đang hướng thẳng tới hòn đảo này sau khi tràn vào quốc đảo Dominica với gió mạnh 257 km/h, trở thành trận bão thứ 2 mạnh cấp 5 hoành hành ở các quốc đảo vùng Caribe, sau siêu bão Irma.

Bão quật đổ cây cối sau khi cơn bão Maria tràn vào hòn đảo Guadeloupe ở Caribe.

Dự báo Puerto Rico sẽ phải hứng chịu trực tiếp siêu bão mạnh cấp 5 Maria. Trước tình hình này, chính quyền Puerto Rico đã cảnh báo người dân tìm nơi trú ẩn an toàn ngay lập tức bởi cơn bão được dự báo sẽ “tàn phá” hòn đảo này trong nay mai.

Thống đốc Puerto Rico đã ban bố tình trạng khẩn cấp, cảnh báo siêu bão cấp 5 Maria đổ bộ vào ngày 20/9. “Chúng tôi có 500 nơi trú ẩn. Chúng tôi phải di chuyển người dân tới những nơi trú ẩn này, và hiện giờ ưu tiên là đảm bảo cho người dân được an toàn ở Puerto Rico. Sự chủ quan khiến tôi lo lắng nhất. Mọi người có thể không hiểu cơn bão này mạnh thế nào, và có thể nghĩ rằng nó sẽ không hoành hành. Tất cả các dấu hiệu đều cho thấy nó là một cơn bão tàn phá và thảm khốc”, tờ The Guardian dẫn lời Thống đốc Ricardo Rossello tuyên bố.

“Mọi người cần phải sơ tán. Nếu không các bạn sẽ chết. Tôi không còn cách nói nào rõ ràng hơn”, Ủy viên an toàn công cộng Puerto Rico, ông Hector Pesquera nhấn mạnh.

Theo Daily Mail, khoảng 70.000 người dân Puerto Rico vẫn sống trong cảnh mất điện sau khi bão Irma quét qua, và 200 người vẫn đang sống trong những nơi trú ẩn.

Người dân gia cố nhà cửa trước bão Maria tại San Juan, Puerto Rico ngày 18/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Bão Maria đổ bộ vào vùng biển Caribe trong khi khu vực này vẫn chưa phục hồi sau siêu bão Irma cách đây chưa đầy 2 tuần. Sau khi bão nhiệt đới Maria quét qua hòn đảo Dominica sáng 19/9, Thủ tướng Dominica Roosevelt Skerrit cho biết người dân quốc đảo này đã "mất tất cả những gì tiền có thể mua được". Ông kêu gọi giúp đỡ và nói rằng cần có trực thăng để chính quyền có thể đánh giá hậu quả của trận bão.


Theo CNN, Trung tâm Bão quốc gia (NHC) đánh giá siêu bão Maria đã trở thành cơn bão mạnh nhất trong lịch sử tấn công hòn đảo Dominica. Maria nhanh chóng trở thành siêu bão “quái vật” chỉ sau vài ngày hình thành ở Đại Tây Dương, trên đúng con đường mà siêu bão Irma từng đi qua. Nhiều đảo trong vùng biển Caribe gồm St Kitts, Nevis và Montserrat đã nhận được cảnh báo bão. Mỹ và quần đảo Virgin thuộc Anh cũng nhận được cảnh báo song ở cấp độ thấp hơn.

NHC cảnh báo bão Maria có thể gây ra những đợt gió lớn kèm theo sóng biển mạnh với sức tàn phá nặng nề trong khi lượng mưa có thể lên tới 51cm tại quần đảo Leeward, Puerto Rico, các quần đảo Virgin của Anh và của Mỹ khi đổ bộ vào những khu vực này vào đêm 20/9, có thể gây ngập lụt và một số tình trạng nguy hiểm, đe dọa tính mạng con người.

Trần Minh/Báo Tin Tức
Dominica 'mất tất cả những gì tiền có thể mua được' sau bão Maria
Dominica 'mất tất cả những gì tiền có thể mua được' sau bão Maria

Thủ tướng Dominica Roosevelt Skerrit cho biết người dân quốc đảo này đã "mất tất cả những gì tiền có thể mua được và thay thế" sau khi bão nhiệt đới Maria quét qua hòn đảo này sáng 19/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN