Thống đốc Puerto Rico tuyên bố từ chức sau bê bối tin nhắn

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, đêm 24/7, Thống đốc Puerto Rico Ricardo Roselló đã tuyên bố từ chức và chính thức rời nhiệm sở vào ngày 2/8 tới, sau hàng loạt các cuộc biểu tình phản đối với hàng trăm nghìn người tham gia trong suốt 2 tuần qua.

Chú thích ảnh
Thống đốc Puerto Rico Ricardo Roselló đã tuyên bố từ chức. Ảnh: cnn.com

Ông Roselló, 40 tuổi, tuyên bố từ chức qua một video phát trên tài khoản Facebook sau 2 năm rưỡi cầm quyền tại Puerto Rico.

Người tạm thời thay thế ông Roselló từ ngày 2/8 tới là nữ Bộ trưởng Tư pháp Wanda Vázquez.

Với quyết định này, ông Roselló là thống đốc đầu tiên từ chức trong lịch sử hiện đại của phần lãnh thổ thuộc Mỹ có 3,2 triệu dân này. Hôm 21/7 vừa qua, ông Roselló cũng tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng của mình và không tái tranh cử vào năm 2020.

Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi hàng trăm đoạn tin nhắn có nội dung mang tính xúc phạm giữa ông và các cố vấn của mình bị tiết lộ. Trong các đoạn trao đổi bằng văn bản này, ông Roselló cùng 11 cộng sự của mình đã có những lời lẽ miệt thị và xúc phạm người đồng giới, phụ nữ, nhà báo, quan chức và thậm chí cả một bộ phận các nạn nhân của cơn bão Maria, từng tàn phá xứ đảo Caribe này năm 2017.

Thời gian gần đây, ông Roselló cũng chịu nhiều chỉ trích sau khi một số quan chức chính quyền và các nhân viên hợp đồng của chính quyền bị bắt giữ vì cáo buộc tham nhũng.

Năm 1952, Mỹ áp đặt tại Puerto Rico quy chế "bang tự do hợp nhất" (còn được gọi là "thịnh vượng chung") hay nói cách khác là một vùng lãnh thổ "không tích hợp" vào Mỹ với một chính phủ và nghị viện riêng có quyền lực hạn chế, như được phép soạn thảo Hiến pháp để giải quyết các vấn đề nội bộ, song phải phụ thuộc và chấp nhận hoàn toàn quyền lực của Tổng thống và Quốc hội Mỹ qua "Đạo luật lãnh thổ".

Lê Hà (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản