Puerto Rico có nữ lãnh đạo thứ hai trong lịch sử

Ngày 7/8, Bộ trưởng Tư pháp Puerto Rico Wanda Vázquez đã tuyên thệ nhậm chức Thống đốc Puerto Rico và trở thành nhà nữ lãnh đạo thứ 2 trong lịch sử xứ đảo thuộc Mỹ này.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Tư pháp Wanda Vazquez tuyên thệ nhậm chức Thống đốc Puerto Rico. Ảnh: AP

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Caribe, nữ luật sư 59 tuổi nhậm chức Thống đốc sau khi Tòa án tối cao Puerto Rico ra phán quyết rằng nhiệm kỳ của người nhậm chức trước đó - ông Pedro Pierluisi - là vi hiến.

Theo luật pháp Puerto Rico, khi Thống đốc bỏ dở nhiệm kỳ, như trường hợp hiện tại là ông Ricardo Roselló, thì người kế nhiệm theo thứ tự sẽ là Ngoại trưởng rồi đến Bộ trưởng Tư pháp.

Ông Pierluisi đã được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng trước khi được ông Roselló đề cử kế nhiệm chức Thống đốc ngày 31/7 vừa qua. Tuy nhiên, theo phán quyết của Tòa án tối cao Puerto Rico, Quốc hội chưa hoàn thành thủ tục bổ nhiệm ông vào cương vị Ngoại trưởng vì quyết định bổ nhiệm mới chỉ được thông qua tại Hạ viện, trong khi tiến trình này chưa diễn ra tại Thượng viện. Do đó, nhiệm kỳ thống đốc của ông Pierluisi là vi hiến.

Ngày 2/8 vừa qua, Thống đốc Roselló đã chính thức rời nhiệm sở do sức ép từ các cuộc biểu tình phản đối trong suốt 2 tuần, sau khi hàng trăm đoạn tin nhắn trao đổi giữa ông và các cố vấn bị tiết lộ, trong đó có các nội dung xúc phạm người đồng giới, phụ nữ, nhà báo, quan chức và thậm chí cả các nạn nhân của cơn bão Maria tàn phá Puerto Rico năm 2017. 

Như vậy, với việc ông Roselló chính thức từ chức Thống đốc và Tòa án tối cao tuyên nhiệm kỳ của ông Pierluisi là bất hợp pháp, bà Vazquez đã trở thành người lãnh đạo Puerto Rico thứ 3 chỉ trong vòng 6 ngày.

Lê Hà (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản