Puerto Rico yêu cầu hàng nghìn người dân sơ tán trước nguy cơ vỡ đập

Giới chức đảo Puerto Rico trên vùng biển Caribe đã chỉ thị sơ tán khoảng 70.000 người vào ngày 22/9 trước nguy cơ vỡ đập tại đây sau khi cơn bão Maria càn quét vùng lãnh thổ này của Mỹ.

Cây cối bị quật đổ sau bão Maria tại San Juan, Puerto Rico ngày 20/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Văn phòng Cơ quan thời tiết quốc gia tại thành phố San Juan đã ra cảnh báo lũ quét tại khu dân cư dọc sông Guajataca, Tây Bắc Puerto Rico, đồng thời cho biết đập nước được xây dựng từ những năm 20 của thế kỷ XX tại đây có nguy cơ vỡ.

Theo cơ quan này, phía hạ nguồn sông đã bắt đầu bị ngập. Ngay sau thông báo trên, Thống đốc Puerto Rico Ricardo Rossello đã ra chỉ thị khoảng 70.000 cư dân trong khu vực trên lập tức sơ tán.

Cơn bão Maria đổ bộ vào Puerto Rico sáng 20/9 đã phá hủy hệ thống thông tin liên lạc và điện lưới cũng như gây ngập úng nghiêm trọng tại vùng lãnh thổ này. Đánh giá sơ bộ tại thời điểm này cho thấy ít nhất 13 người đã thiệt mạng do mưa bão. Trong khi đó, đội cứu hộ phải chạy đua với thời gian để tiếp cận những người dân bị mắc kẹt.


Theo Thống đốc Rossello, đây là cơn bão có sức tàn phá ghê gớm nhất trong 1 thế kỷ. Hiện chưa có báo cáo đầy đủ thiệt hại về người và tài sản. Ông cảnh báo nguy cơ lở đất nghiêm trọng do lũ lụt, trong khi mưa tiếp tục trút xuống Puerto Rico. Trung tâm Bão quốc gia của Mỹ dự báo một số khu vực tại Puerto Rico có thể bị ngập sâu hơn 1 mét.

TTXVN/Báo Tin Tức
Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng thảm họa tại Puerto Rico
Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng thảm họa tại Puerto Rico

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ban bố tình trạng thảm họa tại Puerto Rico sau khi Maria - cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào hòn đảo này trong gần 90 năm qua vào ngày 20/9 và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN