Puerto Rico "khốn đốn" vì hạn hán

Nắng nóng kéo dài khiến cuộc sống của người dân Puerto Rico gặp thêm nhiều khó khăn trong bối cảnh vùng lãnh thổ thuộc Mỹ này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử của Puerto Rico đang diễn ra khiến các công ty, doanh nghiệp tại đây phải tạm thời đóng cửa, các trường học công cắt giảm bữa sáng và người dân phải tìm mọi cách đối phó với tình trạng khan hiếm nước sạch và thời tiết oi bức.

Cá chết khô ở Trujillo Alto, Puerto Rico. Ảnh: AP


Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Thomas Vilsack trước đó tuyên bố 20 trong tổng số 78 khu vực trên hòn đảo này là "khu vực thảm họa". Nông dân tại đây cho biết tình trạng cây trồng và gia súc chết vì hạn hán đang tăng lên.

Giám đốc điều hành Công ty cấp thoát nước Puerto Rico, ông Alberto Lazaro cho biết công ty sẽ chi khoảng 200.000 USD trong vòng ba tháng vào một dự án thí điểm để tạo mưa nhân tạo ở các hồ chứa nước chính ở Puerto Rico. Nếu không có các trận mưa lớn trong vài ngày nữa, quy định hạn chế nước sẽ tiếp tục thắt chặt trong tuần tới. Các nhà dự báo khí tượng cho rằng nguyên nhân của tình trạng khô hạn trên là do hiện tượng thời tiết El Nino, diễn ra từ tháng 6 đến tháng 11.

Đợt hạn hán trên càng làm tồi tệ thêm cuộc khủng hoảng kinh tế vốn đã nghiêm trọng tại vùng lãnh thổ thuộc Mỹ này.

Được xem như là “Hy Lạp của khu vực Caribbean”, Puerto Rico đã vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử, khi chỉ thanh toán được 628.000 USD trong số 58 triệu USD trái phiếu của Công ty tài chính công (PFC) đáo hạn ngày 1/8 - điều sẽ khiến Puerto Rico có nguy cơ bị đứng ngoài các thị trường tài chính Mỹ. Hiện Puerto Rico đang “ôm” khối nợ lên đến 73 tỷ USD.

ML (TTXVN)
Moody’s đánh giá Puerto Rico bị vỡ nợ
Moody’s đánh giá Puerto Rico bị vỡ nợ

Moody’s cho biết Puerto Rico đã bị vỡ nợ khi không thể thanh toán một khoản trái phiếu đáo hạn trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN