Politico: Tổng thống Biden từng bác bỏ đề xuất của Pháp về việc đưa quân tới Ukraine

Theo Politico, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chặn đề xuất của người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron về việc điều các huấn luyện viên phương Tây đến đào tạo lực lượng Kiev tại Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Dẫn lời 2 nguồn tin quen thuộc với cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, tờ báo cho biết ông Biden bày tỏ lo ngại về hậu quả có thể xảy ra khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) điều quân đến một quốc gia mà họ có thể rơi vào tầm ngắm, có khả năng gây ra leo thang xung đột.

Trước đó, một số hãng truyền thông đưa tin Tổng thống Pháp đã thành lập liên minh các nước phương Tây với mục đích gửi các chuyên gia NATO đến Ukraine để huấn luyện lực lượng của nước này, đặc biệt là trong các lĩnh vực rà phá bom mìn và bảo dưỡng thiết bị quân sự.

Paris vẫn chưa chính thức xác nhận hay phủ nhận thông tin trên. Tổng thống Macron tuyên bố ông sẽ không bình luận về “những quyết định vẫn chưa được đưa ra”.

Tuy nhiên, Thủ tướng Pháp Gabriel Attal cho biết không có “điều cấm kỵ nào” trong việc gửi các chuyên gia huấn luyện quân sự đến Ukraine. Đồng thời, ông chỉ ra các huấn luyện viên người Pháp đã đào tạo khoảng 10.000 binh sĩ Ukraine tại Pháp và trên lãnh thổ của các nước láng giềng.

Trong khi đó, một số quốc gia thành viên NATO ở khu vực Baltic, như Litva và Estonia, đã ủng hộ ý tưởng này và bày tỏ sẵn sàng gửi các chuyên gia huấn luyện đến Ukraine. Thủ tướng Estonia Kaja Kallas thậm chí còn tuyên bố rằng một số quốc gia đã “huấn luyện binh sĩ trên bộ” tại Ukraine, nhưng không nêu cụ thể quốc gia nào.

Kiev cũng đã ngầm xác nhận gần như toàn bộ kế hoạch của ông Macron. Tổng Tư lệnh mới của Lực lượng Vũ trang Ukraine Aleksander Syrsky tuyên bố ông đã hoàn tất mọi thủ tục giấy tờ cho phép các giảng viên người Pháp đến thăm và sử dụng các cơ sở đào tạo của Ukraine. Nghị sĩ cấp cao của Ukraine Aleksey Goncharenko cũng cho biết nhóm chuyên gia quân sự đầu tiên của Pháp đã trên đường đến quốc gia này.

Về phần mình, Nga đã nhiều lần cảnh báo bất kỳ binh sĩ nước ngoài nào ở Ukraine đều sẽ được coi là mục tiêu tấn công hợp pháp, bất kể họ đến từ đâu và họ là binh sĩ hay huấn luyện viên.

Đầu tuần này, Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov, cảnh báo: “Thực tế, bất kỳ giảng viên nào tham gia huấn luyện quân đội Ukraine đều không có bất kỳ quyền miễn trừ nào”. Đồng thời, ông nói thêm rằng “không quan trọng họ có phải người Pháp hay không”.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Tổng thống Biden: Washington không cho phép Ukraine tấn công Nga bằng tên lửa Mỹ
Tổng thống Biden: Washington không cho phép Ukraine tấn công Nga bằng tên lửa Mỹ

Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ không cho phép Ukraine sử dụng tên lửa do nước này cung cấp để tấn công các mục tiêu sâu bên trong lãnh thổ Nga, bao gồm cả Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN