Tổng thống Mỹ cảnh báo kịch bản Ukraine thất thủ trong xung đột với Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại một số quốc gia, bao gồm Ba Lan, sẽ bắt đầu theo đuổi chính sách độc lập hơn nếu Kiev bị đánh bại trong cuộc xung đột với Nga.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng thông tấn TASS, trong cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí Time, Tổng thống Biden cảnh báo phương Tây đang đối mặt với nguy cơ chiến tranh nếu không hành động để hỗ trợ Ukraine.

“Nếu chúng ta để Ukraine thất thủ, thì hãy nhớ lời tôi, Ba Lan cũng sẽ thất thủ và tất cả các quốc gia dọc biên giới với Nga, từ Balkan và Belarus, sẽ tự tìm cách thích nghi”, ông Biden nói.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho hay các quyết định của Mỹ trong 4 năm tới sẽ quyết định tương lai của châu Âu trong thời gian dài sắp tới.

“Đó là lý do tại sao chúng ta không thể để Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thất bại. Chúng ta phải xây dựng điều đó cả về mặt chính trị và kinh tế. Và về mặt quân sự, lĩnh vực mà chúng ta đang đầu tư đáng kể”, ông cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Biden cũng cho rằng để có hòa bình, Ukraine không nhất thiết phải gia nhập NATO.

“Hòa bình có nghĩa là đảm bảo rằng Nga sẽ không bao giờ giành quyền kiểm soát lãnh thổ Ukraine nữa. Hòa bình là như vậy. Điều đó không có nghĩa Ukraine phải gia nhập NATO, là một phần của NATO”, ông lập luận

Tổng thống Biden cũng cho biết ông chấp thuận công bố thông tin tình báo về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine để thế giới biết chuyện gì đang xảy ra và rằng Mỹ vẫn nắm quyền kiểm soát, vẫn là cường quốc thế giới.

Hồi tháng 12/2021, Nga đã gửi cho Mỹ và NATO hai dự thảo hiệp ước an ninh, trong đó có cam kết rằng Ukraine sẽ không bao giờ gia nhập khối do Mỹ dẫn đầu, cùng với những điều khoản khác. Tháng 1/2022, Washington và Brussels đã phớt lờ đề xuất của Moskva, khẳng định rằng NATO có chính sách “mở cửa” không chịu sự phủ quyết từ bên ngoài. Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine bắt đầu một tháng sau đó.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS, RT)
Ukraine đứng trước một mùa hè khó khăn
Ukraine đứng trước một mùa hè khó khăn

Nỗ lực của các chỉ huy Ukraine nhằm giải quyết “tình trạng thiếu binh sĩ trầm trọng” đang bị cản trở không chỉ bởi sự thiếu nhiệt tình của những tân binh tiềm năng mà còn bởi sự huấn luyện kém và vấn đề sức khỏe của những người được huy động ra tiền tuyến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN