Ukraine đứng trước một mùa hè khó khăn

Nỗ lực của các chỉ huy Ukraine nhằm giải quyết “tình trạng thiếu binh sĩ trầm trọng” đang bị cản trở không chỉ bởi sự thiếu nhiệt tình của những tân binh tiềm năng mà còn bởi sự huấn luyện kém và vấn đề sức khỏe của những người được huy động ra tiền tuyến.

Chú thích ảnh
Ukraine đang gặp khó khăn trong việc giải quyết tình trạng thiếu nhân lực ở tiền tuyến. Ảnh: BQP Ukraine

Theo nhận định của tờ Washington Post ngày 2/6, khi Ukraine chuẩn bị huy động hàng chục nghìn quân để giải quyết tình trạng thiếu binh sĩ trầm trọng trong bối cảnh các cuộc tấn công ngày càng gia tăng của Nga, các chỉ huy quân sự Ukraine tại chiến trường cho biết họ đang chuẩn bị cho tình huống rằng hầu hết binh lính mới đến tiền tuyến có trình độ huấn luyện kém.

Các chỉ huy Ukraine từ lâu đã phàn nàn về sự chuẩn bị hạn chế cho tân binh tại các trung tâm huấn luyện quân sự. Nhưng với việc Nga đang tấn công dồn dập, những lời phàn nàn này là một lời nhắc nhở rằng, luật huy động mới được thông qua nhằm mở rộng nhóm tân binh đủ điều kiện nhập ngũ chỉ là một bước trong việc giải quyết các vấn đề nhân sự của quân đội Ukraine.

Bất kể các binh sĩ mới đến từ đâu, nhiều chỉ huy chiến trường Ukraine cho biết do quá trình huấn luyện còn thiếu sót nên họ thường phải dành hàng tuần để bổ túc các kỹ năng cơ bản, chẳng hạn như cách sử dụng súng hiệu quả. Schmidt, Phó Tiểu đoàn trưởng tuổi thuộc Lữ đoàn cơ giới 93 nói với Washington Post: “Chúng tôi có những tân binh thậm chí còn không biết cách tháo và lắp súng”.

Về phần mình, Dara Massicot học giả cấp cao trong Chương trình Nga và Á-Âu thuộc Quỹ Hoà bình Quốc tế Carnegie bình luận với tạp chí New Yorker rằng, giới chức quân sự Ukraine đang “ở vào thế khó” khi phải tuyển mộ những binh lính đang rất cần thiết cho mặt trận vì “sự nhiệt tình ban đầu vốn thúc đẩy mọi người đăng ký ra mặt trận đã được thay thế bằng sự lo lắng: mọi chuyện sẽ đi đến đâu, và chiến lược là gì?”. Lưu ý trong phần hỏi đáp dành cho tạp chí New Yorker có tựa đề u ám “Tại sao mùa hè có thể trở thành thảm họa đối với Ukraine”, bà Massicot cảnh báo: “Vấn đề nhân lực của Ukraine không thể bị bỏ qua lâu hơn nữa”.

Trong khi đó, các chuyên gia Keith L. Carter của Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ, Jennifer Spindel của Đại học New Hampshire và Matthew McClary thuộc Quân đội Mỹ lập luận trong một bài bình luận của tạp chí Các vấn đề Đối ngoại (Foreign Affairs): “Bị cản trở bởi tình trạng thiếu vũ khí và nhân sự, Ukraine sẽ không thể giành lại quyền kiểm soát lãnh thổ. Vì vậy, Ukraine bây giờ phải tìm cách duy trì chiến đấu với ít nguồn lực hơn, tránh các trận chiến tiêu hao, bảo toàn nhân lực và trang thiết bị”.

Các chuyên gia trên cũng kêu gọi các lực lượng Ukraine từ bỏ chiến lược hiện tại của họ để chuyển sang “một cuộc chiến lâu dài hơn như sử dụng chiến thuật du kích bất đối xứng”.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Ba mặt trận then chốt của Nga trong xung đột ở Ukraine
Ba mặt trận then chốt của Nga trong xung đột ở Ukraine

Cuộc xung đột ở Ukraine hiện được đặc trưng bởi ba mặt trận quan trọng nơi giao tranh đang diễn ra ác liệt, với những bước tiến nhất định mà Nga đã đạt được dọc theo chiến tuyến vốn trước đây từng bị đóng băng trong nhiều tháng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN