Báo Nga bình luận về việc một số nước không dự hội nghị hoà bình cho Ukraine tại Thuỵ Sĩ

Hội nghị về Ukraine dường như không đạt được mục tiêu đã nêu, cả về mặt đại diện tham dự hoặc về việc phát triển chương trình nghị sự thống nhất mà Kiev muốn thúc đẩy.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang tăng cường vận động các nước tham dự hội nghị hoà bình tại Thuỵ Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn DPA của Đức mới đây dẫn các nguồn tin ngoại giao ở Riyadh cho biết, Saudi Arabia sẽ không tham gia hội nghị hòa bình cho Ukraine ở Thụy Sĩ vì không có đại diện từ Nga.

Theo nguồn tin trên, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã lên kế hoạch đến thăm Saudi Arabia vào ngày 1/6 để kêu gọi ủng hộ hội nghị sắp tới dự kiến được tổ chức tại Burgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 - 16/6, nhưng chuyến thăm đã bị hoãn lại và chỉ có thể được tổ chức sau khi hội nghị diễn ra.

Trước đó vào tháng 2/2024, Tổng thống Zelensky đã gặp Thái tử kiêm Thủ tướng Saudi Arabia Mohammed bin Salman Al Saud và thảo luận về công thức hoà bình do Ukraine đề xuất.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng thông báo nước này sẽ không tham dự hội nghị vì Bắc Kinh cho rằng cần có sự tham gia bình đẳng của Nga và Ukraine. Theo Bộ trên, Trung Quốc luôn khẳng định rằng một hội nghị hòa bình quốc tế phải được tổ chức với ba yếu tố quan trọng: đại diện của cả Nga và Ukraine phải có mặt, sự tham gia của tất cả các bên phải bình đẳng và mọi kế hoạch hòa bình phải được xem xét công bằng.

Bình luận việc việc một số nước chủ chốt không tham dự hội nghị về Ukraine tại Thuỵ Sĩ, tờ Izvestia của Nga ngày 3/6 cho rằng, hội nghị này dường như không đạt được các mục tiêu đã nêu, cả về mặt đại diện của các quốc gia tham dự hoặc về việc phát triển chương trình nghị sự thống nhất mà Kiev muốn thúc đẩy. 

Ban đầu, 160 quốc gia được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Thuỵ Sĩ, bao gồm cả các quốc gia ở Nam toàn cầu, vì Kiev muốn có sự đại diện rộng rãi để thể hiện một mặt trận toàn cầu thống nhất nhằm buộc Nga phải chấp nhận hòa bình theo các điều kiện của mình. Tuy nhiên, chỉ có 70 đến 80 quốc gia phản hồi và đại đa số nguyên thủ quốc gia sẽ không tham dự, tờ Izvestia viết. Đến thời điểm này, Trung Quốc vẫn từ chối cử đại biểu. Tổng thống Brazil và Nam Phi đều sẽ vắng mặt. Ấn Độ sẽ cử đại biểu nhưng sẽ là quan chức cấp thấp hơn. Ngoài ra, hội nghị thượng sẽ vắng mặt đồng minh chính của Ukraine, Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tờ Izvestia viết: Nhận thấy rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ không có nhiều lãnh đạo cấp cao tham dự, Ukraine đã giảm chương trình nghị sự của cuộc họp xuống còn ba vấn đề nhỏ - an ninh lương thực và hạt nhân, cũng như các mối quan tâm nhân đạo.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Nga cảnh báo Mỹ về 'hậu quả nghiêm trọng' do tính toán sai lầm nguy hiểm ở Ukraine
Nga cảnh báo Mỹ về 'hậu quả nghiêm trọng' do tính toán sai lầm nguy hiểm ở Ukraine

Điện Kremlin cho biết Mỹ có thể phải đối mặt với “hậu quả chết người” nếu phớt lờ cảnh báo của Moskva rằng Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công vào lãnh thổ Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN